Tổng thống đương nhiệm Evo Morales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/11, Quốc hội Bolivia đã bỏ phiếu thông qua đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 2/2016 về khả năng Tổng thống đương nhiệm Evo Morales được phép tái tranh cử cho nhiệm kỳ 2020-2025.

Đề xuất trên đã nhanh chóng được Chính phủ Bolivia ký và đưa vào hiệu lực nhằm mở đường cho Tổng thống Morales tiếp tục tham gia tranh cử vào năm 2020. Hơn 6,3 triệu cử tri Bolivia sẽ quyết định việc có cho phép hay không Tổng thống theo đường lối cánh tả Morales ra tái cử.

Trước đó, hồi tháng Chín vừa qua, Quốc hội Bolivia đã thông qua việc cho phép sửa đổi Hiến pháp với 113 phiếu thuận và 42 phiếu chống, theo như đề xuất của các tổ chức xã hội nước này mong muốn ông Morales và Phó Tổng thống Álvaro García ra tái cử lần thứ tư cho nhiệm kỳ 2020-2025.

Đắc cử lần đầu năm 2005, với gần 54% số phiếu ủng hộ, tỷ lệ cao nhất mà một Tổng thống Bolivia giành được trong 25 năm tính tới thời điểm đó, ông Morales, 56 tuổi, đã trở thành vị Tổng thống Bolivia đầu tiên mang dòng máu thổ dân. Ông tái cử năm 2009 với tỷ lệ ủng hộ hơn 64%. Mặc dù tại nhiệm gần chín năm, ông đắc cử nhiệm kỳ ba trong cuộc bầu cử ngày 12/10 năm ngoái với hơn 61% số phiếu ủng hộ.

Uy tín của Tổng thống Morales luôn duy trì ở mức cao nhờ những cải cách toàn diện về chính trị và kinh tế-xã hội, đặc biệt là việc quốc hữu hóa ngành dầu khí, do ông thúc đẩy, cho phép chính phủ sử dụng nguồn ngân sách gia tăng nhờ chính sách này cho các chương trình xã hội vì người nghèo.

Trong gần một thập kỷ mà Tổng thống Morales nắm quyền, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Bolivia tăng ba lần. Kết thúc năm ngoái, dự trữ ngoại tệ của nước Nam Mỹ này đạt trên 15 tỷ USD, tăng gần chín lần so với năm 2005 và tương đương 45% GDP, một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới.

Cho tới nay, ông Morales cũng trở thành tổng thống đầu tiên tại Bolivia nắm quyền ba nhiệm kỳ liên tiếp và có cơ hội phá kỷ lục về thời gian cầm quyền tại đất nước từng có thời gian chìm trong bất ổn và các cuộc đảo chính này./.