Ảnh minh họa. (Nguồn: africanleadership.co.uk)

Ngày 6/6, cảnh sát Brazil đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Du lịch Henrique Eduardo Alves để điều tra về tội tham nhũng liên quan đến việc xây dựng một trong những sân vận động tại Vòng chung kết World Cup 2014.

Truyền thông Brazil cho biết cảnh sát đã bắt giữ ông Henrique Eduardo Alves để cuộc điều tra về tội nhận hối lộ và hoạt động rửa tiền trong dự án xây dựng sân vận động Arena das Dunas, tại thành phố Natal.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của cảnh sát, phía cảnh sát vẫn chưa xác nhận thông tin rằng ông Alves bị bắt giữ liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra tại miền Nam nước này. Trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết các dự án xây dựng sân vận động đã bị "nâng giá" khoảng 35 triệu USD.

Cựu Bộ trưởng Du lịch Henrique Eduardo Alves đã có thời gian ngắn phục vụ trong chính phủ của Tổng thống Michel Temer vào năm 2016, sau đó đã nghỉ do bị cáo buộc liên quan tới bê bối tham nhũng mà rất nhiều quan chức Brazil hiện đang vướng phải.

Việc cựu Bộ trưởng Du lịch Henrique Eduardo Alves bị bắt giữ diễn ra giữa lúc Tòa án Bầu cử Tối cao Brazil (TSE) đã mở phiên điều trần đầu tiên để xem xét liệu việc cựu Tổng thống Dilma Rousseff và Phó Tổng thống khi đó là ông Temer chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2014 có hợp lệ hay không.

[Tổng thống Brazil Michel Temer đứng trước nguy cơ bị phế truất]

Bà Rousseff và ông Temer bị cáo buộc liên quan tới những khoản tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2014.

Nếu Hội đồng thẩm phán bỏ phiếu nhất trí bác bỏ kết quả cuộc bầu cử hồi năm 2014, Tổng thống Temer nhiều khả năng sẽ bị phế truất, động thái có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh rơi vào cuộc khủng hoảng lãnh đạo thứ 2 trong vòng một năm qua./.