Brazil: Cang thang truoc phan quyet cuu Tong thong Lula da Silva hinh anh 1Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/4, căng thẳng đã leo thang khi các cuộc biểu tình phản đối và ủng hộ cựu Tổng thống Lula da Silva nổ ra trên khắp Brazil, trước thềm phán quyết cuối cùng của Tòa án tối cao liên quan đến việc ông Lula phải thi hành án tù do tội danh tham nhũng.

Tại thành phố Sao Paulo lớn nhất Brazil, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ủng hộ việc bỏ tù cựu Tổng thống Lula, trong khi con số này tại Rio de Janeiro cũng lên tới vài nghìn. Những người tuần hành yêu cầu ông Lula thi hành án và bị cấm tham gia cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Trong khi đó, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ Lula cũng diễn ra trên khắp đất nước Brazil.

[Đoàn xe vận động tranh cử của cựu Tổng thống Lula da Silva bị tấn công]

Ông Lula da Silva, 72 tuổi, là nhà lãnh đạo cánh tả rất có ảnh hưởng tại Brazil. Ông từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010.

Năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng và bị kết án 12 năm tù và 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Hiện ông Lula cũng là một ứng cử viên hàng đầu cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Theo luật hiện hành, ông Lula phải chấp hành án tù trong thời gian kháng cáo. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Liên bang Brazil quyết định vị cựu Tổng thống này sẽ không bị bắt giam cho đến khi tòa đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 4/4./.

(TTXVN/Vietnam+)