Ngoại trưởng Brazil Jose Serra. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/11, Ngoại trưởng Brazil Jose Serra khuyến cáo Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cần thúc đẩy hơn nữa tự do thương mại giữa các nước thành viên, góp phần khắc phục tình trạng kinh tế trì trệ hiện nay trong khu vực.

Mercosur gồm Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Venezuela. ​

Phát biểu tại Hội nghị của Quỹ Getulio Vargas (FGV), có trụ sở tại Sao Paulo, Ngoại trưởng Serra cho biết hiện nay có nhiều rào cản thương mại giữa các nước thành viên Mercosur và cảnh báo có tình trạng các chính phủ không muốn mở rộng thị trường nội khối.

Ông này đưa ra dự báo kim ngạch xuất khẩu của Mỹ Latinh sẽ giảm 5% trong năm nay và là năm thứ tư liên tiếp suy giảm, sau khi giảm tới 15% vào năm ngoái.

Bên cạnh đó, trao đổi thương mại giữa các nước Mercosur dự kiến giảm 10% trong năm nay, do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị tại Brazil.

Ông Serra nhấn mạnh Mỹ Latinh hiện đang ở tình trạng tồi tệ nhất trong 8 thập kỷ qua và xu hướng này vẫn chưa chấm dứt trong tương lai gần.

Theo Ngoại trưởng Serra, các cuộc bầu cử Tổng thống tại Pháp và Đức có thể ảnh hưởng đến tốc độ đàm phán Hiệp định Tự do thương mại (FTA) giữa Mercosur và Liên minh châu Âu (EU), cho dù Chính phủ Brazil cam kết dành chính sách ưu tiên cho chủ đề này.

Ông chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ của các nền kinh tế phát triển và khẳng định nước này sẽ chống lại hàng rào thuế quan cản trở nước này tăng cường xuất khẩu.

Từ 2009, các quốc gia thuộc nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), mà Brazil là thành viên, đã phê duyệt gần 1.600 biện pháp hạn chế thương mại và các nước phát triển có nhiều rào cản kỹ thuật hơn là các quốc gia Mỹ Latinh./.