Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/5, Tổng thống Brazil Michel Temer đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Raúl Jungmann điều động quân đội tới bảo vệ trụ sở cơ quan nhà nước ở thủ đô Brasilia sau khi xảy ra đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình yêu cầu ông Temer từ chức cũng như phản đối các chính sách thắt lưng buộc bụng của Chính phủ.

Quyết định của Tổng thống Temer được đưa ra sau khi các tổ chức công đoàn và xã hội Brazil phát động một cuộc biểu tình, với sự tham gia của khoảng 40.000 người, yêu cầu người đứng đầu nhà nước từ nhiệm, bác bỏ chính sách tăng thuế, cắt giảm ngân sách nhà nước của Chính phủ, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Người biểu tình đi bộ hòa bình tới trụ sở Quốc hội giương cao biểu ngữ phản đối ông Temer, người đang bị nhiều cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Đụng độ đã xảy ra khi cảnh sát ngăn cản dòng người tiến gần tới nơi tập trung các cơ quan Chính phủ.

Trụ sở Bộ Nông nghiệp, Kinh tế, Văn hóa, Du lịch và Năng lượng đã bị tấn công.

Cảnh sát đã sử dụng đạn hơi cay, đạn cao su để giải tán đám đông và bắt nhiều người. Tổng thống Temer khẳng định các cuộc bạo loạn là không thể chấp nhận.

Cùng ngày, các luật sư của Tổng thống Temer đã trình lên Tòa án Tối cao các luận cứ nhằm ngăn cản việc ông này phải ra trình diện và khai báo với cảnh sát, liên quan tới những cáo buộc ông nhận tiền hối lộ và ngăn cản điều tra.

[Sức ép đòi Tổng thống Brazil Temer từ chức gia tăng]

Theo các luật sư, cảnh sát vẫn chưa xác minh được tính hợp pháp của đoạn băng ghi âm được dùng để tố cáo ông Temer do đó không thể triệu tập ông.

Trong đoạn băng nói trên, ông Temer đã chỉ đạo mua chuộc nhân chứng, ngăn cản cung cấp lời khai cho cơ quan điều tra những thông tin liên quan tới vụ Petrobras.

Các luật sư của ông Temer cũng cho rằng ông sẽ chỉ cung cấp lời khai trước thẩm phán Tòa án Tối cao chứ không phải là cơ quan cảnh sát.

Cũng trong ngày, Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã bác bỏ yêu cầu của Ecuador thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil.

Trong một cuộc họp dự trù cho buổi họp dự kiến diễn ra vào ngày 31/5 tới để bàn về tình hình Venezuela, Ecuador đã đưa ra yêu cầu nói trên, tuy nhiên, OAS đã không thông qua đề xuất này.

Nhiều nước, trong đó có Argentina, Mexico, Chile, Paraguay khẳng định đây là vấn đề nội bộ của Brazil./.