Brazil hoãn ra phán quyết về chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2014

Tòa án Bầu cử tối cao Brazil sẽ tạm thời chưa đưa ra phán quyết cuối cùng về việc bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống năm 2014 cho đến ít nhất vào tháng Năm tới.
Brazil hoãn ra phán quyết về chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2014 ảnh 1Tổng thống Michel Temer. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Tòa án Bầu cử tối cao Brazil (TSE) đã quyết định sẽ xem xét thêm lời khai của các nhân chứng mới liên quan đến vụ bê bối nhận tiền bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử tổng thống tại nước này cách đây 2 năm, vụ việc có thể khiến Tổng thống đương nhiệm Michel Temer đối mặt với nguy cơ bị phế truất.

Với quyết định này, TSE sẽ tạm thời chưa đưa ra phán quyết cuối cùng về việc bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống năm 2014 cho đến ít nhất vào tháng Năm tới.

TSE đã đồng ý mở lại vụ kiện này nhằm cho phép cựu Bộ trưởng Tài chính Guido Mantega đối chất trước những cáo buộc rằng ông này đã nhận một khoản quyên góp bất hợp pháp trị giá 16 triệu USD từ tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht để công ty này được hưởng thuế ưu đãi.

[Tổng thống Brazil Michel Temer đối mặt với nguy cơ bị phế truất]

Trước đó, cựu Chủ tịch Odebrecht, ông Marcelo Odebrecht, người đã bị kết án 19 tháng tù giam trong vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras, đã cáo buộc ông Mantega gây sức ép với nhiều doanh nghiệp để yêu cầu ủng hộ cựu Tổng thống Dilma Rousseff trong cuộc bầu cử tổng thống trước đó.

Ngoài ra, TSE cũng chấp thuận yêu cầu của một công tố viên về việc triệu tập chiến lược gia Joao Santana, người tham gia chiến dịch tranh cử của bà Rousseff vào các năm 2012 và 2014, sau những cáo buộc ông này nhận khoản hối lộ khoảng 6 triệu USD từ tập đoàn xây dựng trên.

Ba đảng chính trị liên quan, bao gồm đảng Lao động (PT) của bà Rousseff, cùng đảng Phong trào Dân chủ (PMDB) của ông Temer và đảng Xã hội Dân chủ (PSDB) - đảng bị thua trong cuộc bầu cử hồi năm 2014, cũng có thêm 5 ngày để trình bày các lập luận của mình.

Trước đó, TSE cho biết trong chiến dịch tranh cử năm 2014, ứng cử viên Tổng thống Rousseff và ứng cử viên Phó Tổng thống Temer đã lạm dụng quyền lực chính trị và kinh tế.

Trong trường hợp bị điều tra, Tổng thống Temer sẽ không được phép tiếp tục điều hành đất nước.

Nếu ông Temer bị kết tội, Chủ tịch Hạ viện Rodrigo Mais sẽ tạm thời thay vào vị trí của ông Temer.

Khi đó, Brazil sẽ phải tiến hành tổng tuyển cử trước hạn hoặc Quốc hội nước này sẽ tiến hành bỏ phiếu để chọn ra một nhà lãnh đạo tạm quyền. Cả ông Temer và bà Rousseff đều bác bỏ các cáo buộc trên.

Việc TSE trì hoãn ra phán quyết cuối cùng về việc bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống năm 2014 liên quan tới những cáo buộc về nguồn tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử của bà Rousseff và ông Temer được xem là một thông tin tích cực đối với nhà lãnh đạo đương nhiệm của Brazil.

Nếu tòa án vẫn tiếp tục xem xét và trì hoãn việc đưa ra phán quyết cuối cùng cho đến năm 2018, ông Temer sẽ có thể hoàn thành nhiệm kỳ của mình.

Tổng thống Temer nhậm chức năm 2016 sau khi nữ Tổng thống Rousseff bị phế truất do dính líu đến vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Tuy nhiên, chính phủ trung hữu của ông đã không giành được sự tín nhiệm cao hơn chính phủ tiền nhiệm.

Cơ quan tư vấn Ibope của Brazil công bố kết quả thăm dò dư luận được thực hiện từ ngày 16-19/3 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Temer hiện giảm xuống chỉ còn 10%, trong khi tỷ lệ phản đối đã lên tới 55%.

Bên cạnh đó, tỷ lệ người tin tưởng vào khả năng điều hành của chính phủ đã giảm từ 23% xuống còn 17% trong vòng 3 tháng gần đây và tỷ lệ không tin tưởng tăng từ 72% lên 79%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục