Ba cựu nghị sỹ Brazil bị bắt giữ. (Nguồn: odia.ig.com.br)

Ngày 10/4, giới chức Brazil cho biết đã bắt giữ 3 cựu nghị sỹ nước này liên quan tới các cuộc điều tra về vụ tham nhũng quy mô lớn của tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobas.

Đây là 3 nhà lập pháp đầu tiên chính thức bị bắt giữ trong quá trình điều tra mặc dù trước đó đã có nhiều chính trị gia hàng đầu phải đối mặt với các cáo buộc liên quan tới vụ việc tai tiếng trên.

Theo các nguồn tin tư pháp tại thành phố Curitiba, nơi triển khai cuộc điều tra, 3 cựu nghị sỹ này là Andre Vargas thuộc Đảng Lao động cầm quyền, Luiz Argolo và Pedro Correa thuộc Đảng Tiến bộ (PP).

Trong chiến dịch điều tra mới nhất này, cảnh sát đã ra 7 lệnh bắt giữ và đang tìm kiếm 32 đối tượng khác để thẩm vấn.

Bê bối tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi cựu Giám đốc bộ phận cung ứng của tập đoàn Paulo Roberto Costa khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của Petrobras cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Đến nay, đã có 49 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra trong bê bối Petrobras.

Trong danh sách những người bị tình nghi dính líu đến vụ việc này có Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros và Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha và 13 cựu nghị sỹ cùng nhiều quan chức khác. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất nước này đã bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.