Theo AFP, Brazil ngày 16/10 tuyên bố nước này hy vọng phát triển máy bay chiến đấu tối tân thế hệ thứ 5 với Nga, đồng thời mua các khẩu đội tên lửa đất đối không của Moskva.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu đang ở thăm Brasilia, Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Celso Amorim nói: "Chúng tôi rất quan tâm đến việc thảo luận các dự án liên quan đến máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 với các đối tác mới. Vấn đề này được đề cập như nền tảng của các cuộc thảo luận, nhưng áp dụng trong trung hạn."

Cuộc hội đàm giữa ông Amorim và ông Shoigu cũng đạt tiến triển trong việc Brazil mua của Nga các khẩu đội tên lửa đất đối không trị giá 1 tỷ USD, bao gồm cả việc chuyển giao công nghệ. Hợp đồng này dự kiến được ký kết vào năm tới.

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh những năm gần đây Nga đang tìm cách mở rộng sự hiện diện tại khu vực Mỹ Latinh, nơi từng là sân sau của Mỹ, thông qua việc tăng cường quan hệ quân sự và thương mại.

Trước khi dừng chân ở Brasillia, hôm 15/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã có chuyến thăm Peru, hội đàm với giới chức nước này và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực quân sự và giáo dục.

Trong nhiều năm qua, Brazil đã đàm phán với nhiều đối tác truyền thống nhằm từng bước hiện đại hóa lực lượng không quân với kế hoạch chi 5 tỷ USD mua 36 máy bay tiêm kích chiến đấu.

Hiện các máy bay F/A-18 Super Hornet của Tập đoàn Boeing (Mỹ), Rafale của Tập đoàn Dassault (Pháp) và Gripen NG của Tập đoàn Saab (Thụy Điển) đang cạnh tranh nhau để có được hợp đồng cung cấp máy bay thế hệ thứ tư cho Brazil.

Tuy nhiên theo giới quan sát, các nỗ lực cạnh tranh của Boeing đang bị tổn hại trong bối cảnh hồi tháng trước Tổng thống Brazil Dilma Rousseff hủy chuyến thăm chính thức tới Mỹ sau những tiết lộ động trời về chương trình do thám của Washington nhằm vào giới lãnh đạo và doanh nghiệp của quốc gia đồng minh này./.