Biểu tình ở Brazil. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Kinh tế Brazil Henrique Meirelles xác nhận thông tin hàng trăm nghìn người đã tham gia biểu tình chống chính phủ của tân Tổng thống Michel Temer hồi cuối tuần qua tại nhiều thành phố, đặc biệt là tại Sao Paulo, trung tâm kinh tế và tài chính của nước Nam Mỹ.

Trả lời các phóng viên Brazil khi tháp tùng Tổng thống Temer tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hàng Châu, Trung Quốc, Bộ trưởng Meirelles thừa nhận số người tham gia biểu tình phản đối chính phủ rất đông.

Tuy nhiên, ông khẳng định với một nền dân chủ thì việc biểu tình của người dân là điều tự nhiên khi mà đất nước đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế trần trọng, đồng thời khẳng định tình hình sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Trong khi đó, tờ Folha de Sao Paulo đưa tin các công ty tham gia xây dựng nhà máy thủy điện Belo Monte đã hối lộ hơn 41 triệu USD cho đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của tân Tổng thống Temer, thông qua các khoản đóng góp trong chiến dịch tranh cử giai đoạn 2010-2014.

Số tiền này tương đương 1% giá trị hợp đồng xây dựng nhà máy Belo Monte, lớn thứ ba thế giới.

Cảnh sát Brazil đã lần ra dấu vết vụ tham ô này từ lời khai của các nhân chứng trong quá trình điều tra vụ bê bối tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Cũng theo báo trên, trong số các chính trị gia được hưởng lợi nhiều nhất từ số tiền tham ô này có nhiều thượng nghị sỹ của PMDP, trong đó có đương kim Chủ tịch Thượng viện Renán Calheiros.

Ngoài ra còn có nghị sỹ Romero Jucá, người được ông Temer bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kế hoạch trong thành phần chính phủ lâm thời hồi tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, ông Jucá đã buộc phải từ chức ít ngày sau đó bởi trong một đoạn băng ghi âm cho thấy ông này tuyên bố PMDB tìm cách ngăn cản điều tra vụ Petrobras.

Bê bối tham nhũng tại Petrobras "lộ sáng" từ tháng 3/2014. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Hơn 100 cá nhân đã chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.