Brazil to chuc doan tham hiem bao ve bo lac nguyen thuy biet lap hinh anh 1Nơi ở của bộ lạc Korubo trong khu bảo tồn Thung lũng Javari của Brazil, ngày 1/2 vừa qua. (Nguồn:FUNAI/Reuters)

Ngày 9/3, Cơ quan phụ trách các vấn đề về người thổ dân bản địa của Brasil (FUNAI) cho biết đã tổ chức một đoàn thám hiểm nhân chủng học lớn nhất trong 2 thập kỷ qua đi vào vùng rừng rậm Thung lũng Javari thuộc khu rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon, để bảo vệ một bộ lạc nguyên thủy biệt lập đang gặp nguy hiểm.

Nằm tại cực Tây của Brazil, khu dự trữ sinh quyển Thung lũng Javari có diện tích lên tới 85.444km2 và là nơi tập trung các bộ lạc nguyên thủy biệt lập lớn nhất thế giới.

Theo thông báo của FUNAI, bộ lạc đang gặp nguy hiểm thuộc sắc tộc Korubo và các thành viên của họ đã phải phân tán vào rừng sâu để chạy trốn sau các cuộc giao tranh đẫm máu bằng cung tên và gậy gộc từ năm 2014 với một bộ lạc nguyên thủy thuộc sắc tộc Matis thù địch định cư gần kề.

[Brazil phát hiện 12 loài động vật mới tại rừng nhiệt đới Amazon]

Mục tiêu cuộc thám hiểm của FUNAI, dự kiến kéo dài nhiều tháng, là tìm kiếm các thành viên của bộ lạc đang sống rải rác và vận động họ di cư lên phía Bắc để sống gần những bộ lạc cùng sắc tộc Korubo khác, cũng như tránh việc các thành viên bộ lạc này tiếp xúc với người ngoài rừng rậm Amazon để giảm thiểu nguy cơ họ bị lây nhiễm các dịch bệnh lạ.

Từ năm 1995, FUNAI đã đề ra nguyên tắc chỉ tiếp cận các bộ lạc sống biệt lập tại rừng rậm Amazon trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện tại, cơ quan này đang bảo vệ 24 bộ lạc biệt lập tại nhiều nơi trong rừng Amazon, trong đó 8 bộ lạc sống tại Thung lũng Javari./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)