Lễ ký kết hợp tác phát triển kinh tế giữa tỉnh Đồng Nai của Việt Nam và vùng Bretagne của Cộng hòa Pháp đã diễn ra ngày 17/3, tại thành phố Biên Hòa.

Theo hợp tác được ký kết, vùng Bretagne sẽ hỗ trợ Đồng Nai trong việc xúc tiến đầu tư ở lĩnh vực chăn nuôi chế biến lợn theo chu trình khép kín; giới thiệu mô hình phương thức chăn nuôi hiện đại, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao giá trị thương phẩm để cải thiện đời sống của các hộ chăn nuôi và giúp phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho ngành chăn nuôi.


Hai bên cũng cam kết thực hiện dự án Khu Liên hợp công nông nghiệp Agro-Park. Dự án này do Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Donataba) khởi xướng từ tháng 12/2008. Khu này rộng 1.700 ha ở 2 huyện Thống Nhất và Xuân Lộc là mô hình kinh tế mới khép kín từ khâu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi nhằm quản lý và cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho chăn nuôi, từ con giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi, chuồng trại, thú y đến bao tiêu sản phẩm; giết mổ, chế biến và cung cấp ra thị trường sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai và vùng Bretagne còn cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên và nghiên cứu sinh đến học tập kỹ năng và kinh nghiệm bằng việc giúp họ thực hiện các thủ tục về visa và thẻ tạm trú; giúp đỡ nhau trong các thủ tục về hải quan, thuế và thực hiện các quy định về xuất nhập khẩu máy móc, thiết bị và hàng hóa; giúp nhau trong việc đào tạo, huấn luyện và phát triển các chuyên gia thông qua thành lập các quỹ học bổng, tài trợ hoặc các công tác hỗ trợ khác.

Đại diện của trường dạy nghề Kerlebost ở vùng Bretagne cũng có kế hoạch hợp tác với môi trường dạy nghề ở Đồng Nai, cung cấp những khóa học, đào tạo về chăn nuôi, chế biến để chuẩn bị nguồn nhân lực cho dự án Khu Liên hợp công nông nghiệp Agro-Park.

Vùng Bretagne là một thủ phủ nông nghiệp của Cộng hòa Pháp và châu Âu với thế mạnh và kinh nghiệm lâu đời trong ngành chăn nuôi và chế biến khép kín. Bretagne hiện có hơn 700 doanh nghiệp lớn hoạt động trong ngành, hàng năm sản xuất gần 1,2 triệu tấn thịt heo, hơn 620.000 gia cầm cho thị trường Pháp và châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)