Triển lãm sẽ kéo dài tới hết ngày 10/10 tại phòng tranh Art Vietnam. (Ảnh: A.N/Vietnam+)

“Đêm Rằm” - triển lãm mới nhất của nữ nghệ sỹ Chinh Lê là một “bữa tiệc” của cảm xúc và ý niệm, thể hiện trên nền hai chất liệu khác nhau: một loạt tượng đồng và những bức tranh sơn dầu về đêm Trung Thu.

Triển lãm đã chính thức khai mạc tối qua (15/9) và sẽ kéo dài tới hết ngày 10/10 tại phòng tranh Art Vietnam (số 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội).

Một lần nữa, nữ nghệ sỹ mang tới cho công chúng một không gian đậm chất thiền. Những bức tượng đồng được sắp đặt ở trung tâm triển lãm. Dưới Mặt Trăng là một thiền sư với gương mặt không có đường nét và một chiếc mặt nạ trên tay.

12 chiếc mặt nạ hình 12 con giáp và 12 bức tượng đồng hình các con giống được sắp đặt quay quần xung quanh, gợi liên tưởng đến một bữa tiệc chúc mừng khoảnh khắc con người và Trời Đất giao hòa.

“Trong miệng mỗi chiếc mặt nạ là một vật thể thể hiện đặc điểm tính cách hoặc đồ ăn yêu thích của chúng. Thiền sư sẽ thay đổi những mặt nạ này với ý niệm rằng, tất cả chúng ta là một, và một cũng là tất cả. Nhìn bề ngoài, các mặt nạ có thể khác nhau nhưng về bản chất, chúng giống nhau. Tính cách con người cũng vậy. Sự phân biệt chỉ mang lại đau khổ,” nữ nghệ sỹ chia sẻ.

Bức tượng thiền sư tại triển lãm. (Ảnh: BTC)

Bao quanh cuộc sắp đặt của các tượng đồng là 30 bức tranh sơn dầu với các chuyển động màu sắc từ sáng đến tối và những hình ảnh ẩn hiện mô tả đời sống của con người từ thuở sơ khai cho đến đương đại. Nói khác đi, đó là sự thể hiện ánh Trăng trong bốn mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông.

“Cuộc đời cũng giống như vũ trụ, có những phần ta có thể nhìn thấy, chạm tới hay thấu hiểu nhưng cũng có những phần mà ta không thể với tới. Đó sẽ mãi là những bí ẩn trong cuộc đời. Thế nhưng, bất chấp những bí ẩn ấy, cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn, song hành cả tinh thần và vật chất,” nghệ sỹ Chinh Lê tâm sự.

Chị bảo, những tác phẩm trưng bày ở “Đêm Rằm” lần này được sáng tạo dựa trên những hồi ức của chị về những mùa Trung Thu xưa với ánh trăng, ánh đèn…

Một số bức tranh sơn dầu của nghệ sỹ Chinh Lê tại triển lãm.

“Thế nhưng, khi đến với triển lãm, có lẽ, nhiều trẻ em sẽ cảm thấy… sợ hãi. Bởi Trung Thu không lung linh sắc màu. Cùng với ký ức là những chiêm nghiệm về sự biến ảo, được-mất, ẩn-hiện của cuộc đời này,” nghệ sỹ Chinh Lê chia sẻ.

Giữa không khí Trung Thu sôi động, rực rỡ sắc màu của Hà Nội có một góc rất khác, lạ giữa “Đêm Rằm”./.

Nghệ sỹ Chinh Lê sinh năm 1969 tại Hà Nội. Chị vừa là một họa sỹ vừa là một nhà điêu khắc, sáng tác trên nhiều chất liệu: lụa, sơn dầu, sơn mài, đồng…

Một số triển lãm cá nhân của nghệ sỹ Chinh Lê: “Một mùa” (2005), “Cảm xúc” (2008), “Lặng lẽ Chinh Lê” (2011)…

Ngoài ra, tác phẩm của Chinh Lê cũng được trưng bày tại nhiều triển lãm nhóm tại nhiều nước trên thế giới như triển lãm “Sơn mài và lụa” (Singapore, 1998), “Hoa sen - Nghệ thuật từ Việt Nam” (Phần Lan, 2005)…