‘Buổi sáng của đàn cò’ giành giải nhất về bảo tồn vùng đất ngập nước

Cuộc thi ảnh về bảo tồn và sử dụng bền vững đất ngập nước đã tạo ra một sân chơi ý nghĩa, lan tỏa thông điệp về bảo vệ các vùng đất ngập nước của Việt Nam cũng như nỗ lực chung vì môi trường toàn cầu.
Tác phẩm 'Buổi sáng của đàn cò' được trao giải nhất. (Ảnh: BTC cung cấp)
Tác phẩm 'Buổi sáng của đàn cò' được trao giải nhất. (Ảnh: BTC cung cấp)

Vượt qua 1.212 tác phẩm tham dự cuộc thi ảnh với chủ đề “Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam” được gửi về từ mọi miền của Tổ quốc, tác phẩm “Buổi sáng của đàn cò” đã giành giải thưởng cao nhất của chương trình.

Cuộc thi về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước Việt Nam, được Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, phát động tổ chức từ ngày 21/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022.

Phát biểu tại lễ trao giải diễn ra sáng 16/8, ông Vũ Minh Lý, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường nhấn mạnh bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng với đất nước.

Chính vì thế, cuộc thi ảnh nêu trên đã tạo ra một sân chơi, cơ hội thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mọi người dân Việt Nam với mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ để các em có thêm những kiến thức cũng như các thông tin bổ ích về các vùng đất ngập nước của đất nước.

[Việt Nam tiến bước vào ‘sân chơi lớn’ quyết đưa phát thải ròng về O]

Cùng với đó, cuộc thi cũng đã được lan tỏa sâu rộng nhằm hướng tới việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước quan trọng, góp phần vào những nỗ lực chung vì môi trường toàn cầu.

‘Buổi sáng của đàn cò’ giành giải nhất về bảo tồn vùng đất ngập nước ảnh 1Tác phẩm 'Biển sớm' được trao giải nhì. (Ảnh: BTC cung cấp)

Trải qua 5 tháng phát động, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng đông đảo của các tầng lớp nhân dân từ khắp mọi miền trên tổ quốc, với tổng số 1.213 tác phẩm dự thi.

Các tác phẩm dự thi đều là những ảnh có chất lượng nghệ thuật cao, mang tính sáng tạo, thẩm mỹ cao; phản ánh sâu sắc, toàn diện, trung thực về các hệ sinh thái tự nhiên, thực trạng vùng đất ngập nước; các giá trị về đa dạng sinh học, các loại động vật, thực vật quý hiếm, đặc trưng của vùng đất ngập nước; các mô hình sinh kế gắn với cộng đồng người dân tại các vùng đất ngập nước…

Sau 2 vòng xét chọn, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 24 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong số đó, giải nhất được trao cho tác giả Nguyễn Quốc Huy (có địa chỉ tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), với tác phẩm "Buổi sáng của đàn cò."

3 giải nhì của cuộc thi được trao cho tác giả Nguyễn Phục Anh tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, với tác phẩm "Biển sớm;" tác giả Tôn Thất Tuấn Ninh tại huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk với tác phẩm "Rừng chết" và tác giả Vũ Đức Phương tại tỉnh Ninh Bình với tác phẩm "Về miền cổ tích."

Ngoài ra, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường cũng quyết định trao 5 giải ba và 15 giải khuyến khích cho các tác phẩm phản ánh sâu sắc, toàn diện, trung thực về các hệ sinh thái tự nhiên, thực trạng vùng đất ngập nước như: Cạn kiệt, rác thải - mối nguy hại đối với môi trường biển, hãy chung tay bảo vệ các loài chim yêu quý../.

‘Buổi sáng của đàn cò’ giành giải nhất về bảo tồn vùng đất ngập nước ảnh 2Tác phẩm 'Rừng chết' được trao giải nhì. (Ảnh: BTC cung cấp)
‘Buổi sáng của đàn cò’ giành giải nhất về bảo tồn vùng đất ngập nước ảnh 3Tác phẩm 'Về miền cổ tích' được trao giải nhì. (Ảnh: BTC cung cấp)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục