Cựu Tổng thống George H.W. Bush. (Nguồn: Reuters)

Cựu Tổng thống George H.W. Bush (Bush cha) đã vừa có những chỉ trích bất ngờ nhằm vào Dick Cheney và Donald Rumsfeld, hai thành viên chủ chốt dưới thời con trai ông ngồi ghế Tổng thống Mỹ.

Các chỉ trích, liên quan tới phản ứng của họ trước các vụ khủng bố 11/9, đã xuất hiện trong một cuốn sách hồi ký mới của ông.

Tại cuốn sách mang tựa đề ''Destiny and Power: The American Odyssey of George Herbert Walker Bush'' (tạm dịch là Định mệnh và quyền lực: Cuộc phiêu lưu trên đất Mỹ của George Herbert Walker Bush), tác giả Jon Meacham dẫn lời Bush nói rằng Cheney và Rumsfeld quá diều hâu và quan điểm cứng rắn của họ đã tổn hại danh tiếng Mỹ.

Về Cheney, người từng ngồi ghế Phó Tổng thống dưới thời ông George W. Bush (Bush con), ông Bush cha nhận xét: "Tôi không biết nữa, ông ta đã trở thành người rất cứng rắn, rất khác so với Dick Cheney mà tôi từng biết và làm việc cùng."

"Trong cách phản ứng (với vụ 11/9) và việc phải làm gì với Trung Đông, ông ta đều quá cứng rắn. Ông ta dường như thích gây chiến với mọi thứ, dùng vũ lực để tiến bước tại Trung Đông," Bush cha nói với Meacham trong cuốn sách sẽ được xuất bản vào ngày thứ Ba tới đây.

Bush tin rằng Cheney hoạt động quá độc lập so với con trai ông, khi tạo ra đội an ninh quốc gia riêng trong văn phòng của mình và đã bị vợ con gây ảnh hưởng để trở nên bảo thủ hơn.

Về Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, Bush cha còn chỉ trích mạnh hơn. "Tôi chẳng thích những gì ông ta làm và tôi nghĩ rằng nó đã gây hại tới Tổng thống (Bush con)," ông nói.

"Tôi chưa từng thân thiết với ông ta," Bush cha viết trong cuốn sách. "Ông ta thiếu sự khiêm tốn, không thấy những gì kẻ khác đang suy nghĩ... Tôi nghĩ rằng Rumfeld quá ngạo mạn."

Cheney sau đó đã xuất hiện trên kênh truyền hình Fox News, bác bỏ nhận xét nói rằng gia đình ảnh hưởng tới quan điểm của ông. "Đó là quan điểm của tôi, gia đình không hề âm mưu biến tôi thành kẻ cứng rắn hơn," ông tuyên bố.

Bản thân Rumsfeld đã từ chối bình luận về cuốn sách./.