Ca long nuoi o Thua Thien-Hue chet hang loat chua ro nguyen nhan hinh anh 1(Ảnh minh họa: Chương Đài/TTXVN)

Trong 3 ngày (từ 8-10/12), cá lồng nuôi ở đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Ông Mai Văn Xỉ, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc cho biế​t thống kê có trên 50 lồng cá nuôi của các hộ dân bị thiệt hại, tỷ lệ trong mỗi lồng cá chết từ 20​-30% so với số lượng nuôi.

Hộ ông Trần Văn Minh, thôn An Cư Đông 2, thị trấn Lăng Cô là một trong những hộ bị nặng nhất khi 14 lồng cá nuôi với khoảng 3.000 giống cá đặc sản gồm cá hồng, cá mú và cá vẩu… thì có tới hơn 1.000 con cá bị chết, thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Hiện các lồng nuôi của hộ ông Minh còn khoảng 2.000 con cá còn sống nhưng đang trong trạng thái lờ đờ khiến gia đình ông đứng ngồi không yên. Một số hộ dân khác nuôi cá trên đầm Lập An cũng trong tình trạng như vậy.

Cá bị chết hàng loạt được xác định gồm cả cá nước lợ và mặn như cá mú, cá vẩu, cá móm và cá kim.

Theo nhận định ban đầu, có thể do những ngày qua thời tiết có mưa lớn, dẫn đến thay đổi môi trường đột ngột, nhất là mức chênh lệch độ mặn, ngọt trong nước tăng cao. Mặt khác, có một số hộ dân khai thác hàu, có thể làm ảnh hưởng đến nguồn nước.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phú Lộc đang phối hợp với Chi cục Nuôi trồng thủy sản và Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên-Huế lấy mẫu nước kiểm tra, tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá nuôi bị chết, để có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho người nuôi cá.../.
Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)