(Ảnh minh họa. Tuấn Anh/TTXVN)

Sau 10 năm triển khai thực hiện hướng dẫn số 296/TLĐ của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc triển khai chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho công nhân viên chức lao động, tại tỉnh Cà Mau đã có gần 1.000 công nhân ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất trong căn nhà mới.

Trong 10 năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động quyên góp hơn 11 tỷ đồng. Với số tiền trên, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 700 căn nhà cho công nhân lao động viên chức lao động có thu nhập thấp với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Ngoài ra, mỗi năm các nhà hảo tâm đã xây dựng và sửa chữa được 200 căn nhà cho công nhân viên chức lao động có thu nhập thấp với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Theo Liên đoàn lao động tỉnh Cà Mau, hiện nay toàn tỉnh có 58.807 công nhân viên chức lao động, trong đó có 52.180 đoàn viên công đoàn. Nhìn chung đa số công nhân lao động đều có thu nhập thấp, không ổn định và gặp khó khăn về nhà ở. Hiện nay, ngoài khu nhà ở dành cho cán bộ, công nhân viên của Ban quản lý dự án Cụm công nghiệp Khí-Điện-Đạm tại thành phố Cà Mau do Tập đoàn dầu khí làm chủ đầu tư với tổng số 687 căn nhà hoàn chỉnh về hạ tầng, đảm bảo điều kiện sống, sinh hoạt cho cán bộ. Còn các khu công nghiệp khác mặc dù có quy hoạch cho nhà công nhân nhưng chưa xây dựng. Tại tỉnh Cà Mau, số nhà ở được đầu tư xây dựng bình quân mỗi năm chỉ đáp ứng cho khoảng 300 công nhân.

Ông Châu Thành Tôn, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Cà Mau, cho biết chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” thật sự có ý nghĩa với công nhân nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở. Thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng chương trình này. Từ hiệu quả bước đầu, từ nay đến năm 2020 Liên đoàn lao động tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng chương trình này, phấn đấu mỗi năm hỗ trợ từ 150-200 công nhân được sửa chữa hoặc xây mới nhà để ở./.