Sang Mỹ năm 1994, ca sĩ Ái Vân tham gia vào đời sống âm nhạc của cộng đồng hải ngoại và được khán giả đặc biệt yêu thích qua các bài dân ca, tình ca cũng như hoạt cảnh mang màu sắc dân tộc.

Trở lại thăm quê hương sau một thời gian dài, vào những ngày sát lễ Giáng sinh 2008, nghệ sĩ Ái Vân đã bất ngờ cho ra mắt 2 album ca nhạc mang tên "Đêm ả đào" và "Tình khúc cho người" (Công ty cổ phần Nghe nhìn Thăng Long sản xuất) như một sự tri ân với khán giả Việt Nam.
 
Với chất giọng dịu nhẹ, trong sáng và đầy xúc cảm, 2 album hội tụ nhiều nhạc phẩm từng ghi đậm dấu ấn tiếng hát Ái Vân trong lòng công chúng. Trong "Tình khúc cho người", khán giả được gặp lại giọng ca ngọt ngào của Ái Vân qua các ca khúc: "Và tôi cũng yêu em" (Đức Huy), "Sa mạc tình yêu" (nhạc nước ngoài, lời Việt: Khúc Lan); "Triệu bông hồng" (Nhạc Nga, lời Việt: nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên), "Nhớ mùa thu Hà Nội" (Trịnh Công Sơn), "Một tình yêu" (Đức Huy); "Như đã dấu yêu" (Đức Huy); "Hà Nội mùa vắng những cơn mưa" (Trương Quý Hải); "Hãy đến với anh" (Duy Thái); và "Người tình trăm năm" (Đức Huy).
 
Còn "Đêm Ả đào" lại là một giọng ca mang đậm âm sắc dân ca trong: "Nụ tầm xuân" (Phạm Duy); "Bèo dạt mây trôi" (Dân ca Bắc bộ); "Đêm Ả đào" (Phú Quang); "Ai ra xứ Huế" (Duy Khánh); "Cò lả" (Quan họ Bắc Ninh); "Dạ cổ hoài lang" (Cao Văn Lầu); "Em đi Chùa Hương" (Trung Đức, thơ Nguyễn Nhược Pháp); "Hát Chèo thuyền" (Dân ca Trung bộ); "Trầu ơi" (Thế Hiển); "Người ở đừng về" (Quan họ Bắc Ninh)./.
 
Thành Trung (TT&VH/Vietnam+)