Ca thu tinh nhan tao da giup binh thuong hoa quan he My - Cuba hinh anh 1Anh Gerardo Hernandez và vợ là chị Adriana Perez bế một bé gái trong buổi hòa nhạc ở La Havana hôm 20/12 (Nguồn: AP)

Cuba đang ăn mừng sự trở lại của ba điệp viên đã bị Mỹ tống giam suốt hơn hơn thập kỷ qua. Điều thú vị là vợ của một trong ba điệp viên sẽ lâm bồn trong hai tuần nữa.

Theo Telegraph, trường hợp mang thai của chị Adriana Perez, 44 tuổi, đã là chủ đề bàn tán ở Cuba kể từ khi chị xuất hiện cùng anh Gerardo Hernandez, 49 tuổi, tại Quốc hội Cuba vào cuối tuần vừa qua. Chị Perez vừa nắm tay anh Hernandez vừa xoa cái bụng bầu to tướng, nổi rõ dưới một chiếc váy màu xanh dương.

Hôm 22/12, một cố vấn cao cấp của Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy đã lên tiếng giải thích bí ẩn quanh cái bụng bầu của chị Perez.Vị cố vấn nói rằng Leahy đã giúp dàn xếp để chị Perez được thụ tinh nhân tạo, bằng tinh trùng của chồng, qua đó hé lộ một trong những chương kỳ lạ nhất của hoạt động thương thảo bí mật giữa Mỹ và Cuba đã kéo dài suốt 18 tháng qua, giúp dẫn tới việc đôi bên khôi phục quan hệ ngoại giao sau 50 năm thù địch.

Tim Rieser, cố vấn chính sách ngoại giao của Leahy, nói với hãng tin AP rằng chuyện bắt đầu bằng một chuyến đi của ông tới Cuba vào tháng 2/2013. Ông Leahy đã tới thăm Cuba nhiều lần kể từ những năm 1990, gặp gỡ cả lãnh tụ Fidel Castro lẫn Raul Castro và phản đối lệnh cấm vận của Mỹ.

Leahy và vợ ông, bà Marcelle Pomerleau – một y tá, đã có cuộc gặp trực tiếp với chị Perez. Thời điểm đó, Hernandez vẫn ở nhà tù liên bang Mỹ tại Victorville, California, do đang thụ án tù chung thân với tội danh âm mưu giết người và các cáo buộc khác. Cuba nói rằng Mỹ đã liên tục từ chối cấp thị thực để Perez tới gặp chồng.

"Chị ấy đã ngỏ lời với Marcelle. Chị ấy sợ rằng sẽ không bao giờ có cơ hội sinh con” – ông Leahy nói trong một tuyên bố - “Đã từng làm cha mẹ và ông bà, chúng tôi dĩ nhiên đều muốn giúp chị ấy”.

Trở lại Mỹ, văn phòng của ông Leahy bắt đầu làm việc với các quan chức chính phủ Mỹ. Các chuyến thăm của vợ hoặc chồng tù nhân (để phục vụ mục đích thụ thai) không được cho phép trong hệ thống nhà tù liên bang Mỹ. 

Nhưng người ta đã tìm thấy một tiền lệ, trong đó vợ một tù nhân đã được thụ tinh nhân tạo, khi chồng đang thụ án.

Đầu năm nay, người ta thử giúp Perez thụ tinh nhân tạo nhưng không thành công. Một vài tháng sau,lần thử thứ hai đã thành công. Theo Rieser, tiến trình thụ tinh nhân tạo được thực hiện ở Panama và chính quyền Cuba đã trả toàn bộ chi phí.

Ngoài ra, Rieser đã vận động để Perez được cấp thị thực Mỹ và ghé thăm chồng hai lần trong năm ngoái. Rieser còn giúp một thành viên khác trong nhóm tù nhân "Cuban Five", gồm năm điệp viên đang thụ án dài trong các nhà tù Mỹ, nhận được loại thuốc mà ông cần.

Nỗ lực của các quan chức Mỹ trong việc giúp Perez mang thai đã gây ấn tượng tốt với các quan chức Cuba, những người vẫn mong mỏi đưa Hernandez trở lại quê hương.  Telegraph nói rằng đây là một trong những sự kiện đã dọn đường để đôi bên thực hiện các thỏa thuận bí mật, giúp ba thành viên nhóm “Cuban Five" trở về quê, để đổi lấy Alan Gross, một điệp viên đang thụ án 15 năm tù ở Cuba và một điệp viên khác đã bị giam cầm suốt 20 năm qua.

“Giống như nhiều thứ chúng tôi đã làm và người Cuba đã làm, sự kiện này đã đóng góp vào việc xây dựng một bầu không khí tốt hơn cho hoạt động đàm phán, đã giúp mang tới... sự thay đổi trong chính sách của Mỹ” – Rieser nói.

Leahy cho biết hôm 22/12 rằng ông và vợ đã rất vui trước tin Perez mang thai. Giới chức Bộ Ngoại giao Cuba thì từ chối bình luận về sự kiện, nói rằng đây là chuyện riêng tư của gia đình chị Perez.  Được biết con của chị Perez và anh Hernandez là bé gái. Cháu sẽ ra đời trong 15 ngày tới đây./.


Linh Vũ (Vietnam+)