Đồng nhân dân tệ và đồng USD. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

The Business Insider mới đây đã công bố danh sách các bang của Mỹ có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ tình hình căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Danh sách trên được The Business Insider đưa ra dựa trên mức đóng góp từ hoạt động giao thương với Trung Quốc cho GDP của mỗi bang, và nhấn mạnh rằng một cuộc chiến thương mại quy mô lớn cũng sẽ kéo lùi đà tăng trưởng kinh tế Mỹ.

[Quan ngại trong nội bộ Mỹ về chiến tranh thương mại leo thang]

Trang mạng của The Business Insider dự báo bang Tennessee (miền Đông nước Mỹ) sẽ là bang bị ảnh hưởng nhiều nhất từ cuộc tranh chấp thương mại Mỹ-Trung, khi giá trị trao đổi thương mại của Tennessee với Trung Quốc chiếm tới 7,6% tổng GDP của bang này. Tiếp đó là các bang Washington, California, South Carolina và Kentucky, nơi mà hoạt động thương mại với Trung Quốc đóng góp ít nhất 5% GDP của các bang trên.

Theo The Business Insider, 6,39% GDP của bang California tới từ trao đổi thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, theo một văn bản mới đây của chính quyền bang, California là bang có hoạt động giao thương với Trung Quốc nhiều nhất trong số các bang của nước Mỹ.

Năm 2017, giá trị thương mại hàng hóa giữa bang California và Trung Quốc đạt 175,6 tỷ USD tổng cộng, chiếm 27,6% tổng kim ngạch thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Trong đó kim ngạch xuất khẩu của California sang Trung Quốc đạt 16,43 tỷ USD, chiếm 12,6% tổng giá trị xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Trung Quốc./.