Thủ tướng Nepal Sushil Koirala sẽ từ chức sau khi Hiến pháp mới có hiệu lực. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bốn chính đảng lớn tại Nepal đã đạt được sự đồng thuận trên nguyên tắc đối với bản Hiến pháp mới, chấm dứt nhiều năm bất đồng về hiến pháp mới nhằm ổn định đất nước sau cuộc nội chiến và bãi bỏ chế độ quân chủ.

Bốn chính đảng lớn của Nepal là Đảng Đại hội Nepal (NC), Đảng Cộng sản Nepal Marxist Leninist thống nhất (CPN-UML), Đảng Cộng sản Nepal Maoist thống nhất (UCPN) và Mặt trận Madhesi Dân chủ Thống nhất (UDMC),

Theo thỏa thuận trên, Nepal sẽ được cơ cấu theo mô hình nhà nước liên bang gồm 8 bang; ranh giới giữa các bang sẽ do một ủy ban liên bang quyết định, trong khi tên của các bang sẽ được quyết định theo 2/3 số phiếu bầu của các hội đồng bang này.

Các chính đảng cũng đã quyết định về số nghị sỹ của quốc hội lưỡng viện, theo đó, hạ viện sẽ gồm 275 thành viên và thượng viện có 45 thành viên.

Về mô hình bầu cử, các chính đảng thống nhất tổ chức một hệ thống bầu cử hỗn hợp, với 60% số ghế của cơ quan lập pháp sẽ được bầu trực tiếp và 40% còn lại được bầu theo tỷ lệ đại biểu; thủ tướng sẽ được bầu ra bởi đa số phiếu trong hạ viện trong khi tổng thống sẽ đóng vai trò nghi lễ.

Các thỏa thuận này mở đường cho một bản Hiến pháp mới dự kiến sẽ được công bố vào tháng Bảy.

Sau khi Hiến pháp mới có hiệu lực, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala sẽ từ chức và CPN-UML, đảng lớn thứ hai ở Nepal và là một đối tác trong liên minh cầm quyền sẽ lên nắm quyền theo như thỏa thuận đạt được với Thủ tướng Koirala hồi năm ngoái.

Trước đó, các chính đảng tại Nepal đã vài lần bỏ lỡ hạn chót thông qua bản Hiến pháp mới do bất đồng liên quan đến các vấn đề then chốt như chế độ liên bang, cơ cấu chính phủ, hệ thống tư pháp và bầu cử.

Theo các nhà phân tích, việc các chính đảng tại Nepal đạt được thỏa thuận về Hiến pháp có ý nghĩa quan trọng, góp phần ổn định tình hình chính trị tại Nepal sau những xung đột và sự chia rẽ sâu sắc trên chính trường nước này./.