Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thewallstreetchronicle.com)

Phát biểu tại hội nghị mới đây của Hiệp hội Kinh tế Mỹ, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Stanley Fischer, nói rằng các công cụ tài chính mới đã cho thấy hiệu quả trong việc nâng lãi suất liên bang và Fed sẵn sàng hành động nếu có những vấn đề nảy sinh.

Tại cuộc họp vào tháng trước, Fed đã thắt chặt chính sách tiền tệ lần đầu tiên trong gần một thập niên.

Để nâng lãi suất từ mức gần 0%, Fed dựa trên việc nâng lãi suất mà Fed trả cho các khoản dự trữ dôi ra so với quy định của các ngân hàng và các thỏa thuận repo với các nhà đầu tư mà Fed đã bán chứng khoán để rút 2.600 tỷ USD lượng dự trữ vượt yêu cầu trên các thị trường tài chính.

Tại hội nghị, chủ đề chính là lãi suất cân bằng (mức lãi suất khi nguồn cung tiền đáp ứng nhu cầu), mức chi phí cho vay đảm bảo sự ổn định lạm phát và tối đa việc làm.

Tranh luận về vấn đề này có thể là trọng tâm của Fed trong năm 2016, khi các nhà hoạch định chính sách phải nâng lãi suất đủ nhanh vừa để ngăn chặn mối đe dọa lạm phát, vừa duy trì động lực phục hồi kinh tế.

Ông Fischer cho rằng lãi suất cân bằng hiện ở mức khoảng 0% và có thể vẫn ở mức thấp trong tương lai.

Ông John Williams, Chủ tịch Fed tại San Francisco, trước đó nói rằng lãi suất trên có thể được duy trì ở mức gần 0% ít nhất là đến cuối năm nay.

Theo các dự báo của các nhà hoạch định chính sách, Fed sẽ nâng lãi suất bốn lần trong năm nay và có thể là nhanh hơn nếu xuất hiện bong bóng tài sản, đe dọa sự ổn định chung./.