Xe chở công dân Hàn Quốc rời khỏi khu công nghiệp Kaesong ngày 11/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong ngày 24/2 công bố, họ đã bị thiệt hại khoảng 815 tỷ won (tương đương 660 triệu USD), do khu này bị đóng cửa hồi đầu tháng.

Số tiền này gồm khoảng 569 tỷ won trong giá trị đầu tư và cơ sở sản xuất, cùng với khoảng 245 tỷ won trong giá trị các sản phẩm còn tồn kho.

Đó là chưa tính đến những khoản chi phí khác mà các công ty phải bỏ ra, như đền bù cho khách hàng.

Các công ty cũng kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc áp dụng các biện pháp hỗ trợ đầy đủ cho họ vì những thiệt hại này là “không thể tưởng tượng được."

Sau khi khu công nghiệp chung Kaesong bị đóng cửa 160 ngày trong năm 2013, các công ty Hàn Quốc hoạt động tại đây đã thông báo họ bị thiệt hại tổng cộng 1.050 tỷ won, đồng thời cho rằng thiệt hại trên thực tế còn lớn hơn nhiều nếu tính đến cả việc họ bị mất bạn hàng và uy tín.

Hồi đầu tháng, Hàn Quốc quyết định ngừng hoạt động của các nhà máy thuộc 124 doanh nghiệp nước này tại khu công nghiệp chung Kaesong để trả đũa việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh lên quỹ đạo.

Ngay sau đó, Triều Tiên đã trục xuất các nhân viên người Hàn Quốc làm việc tại đây và niêm phong tài sản của các công ty.

Việc đóng cửa khu công nghiệp này được coi như một đòn mạnh giáng vào các công ty trên.

Khu công nghiệp chung Kaesong được mở cửa và đi vào hoạt động năm 2004.

Khi bị đóng cửa hồi đầu tháng này, tại đây có khoảng 54.000 công nhân người Triều Tiên đang làm việc cho các nhà máy của Hàn Quốc./.