Cac cong ty My than trong voi trien vong u am cua nen kinh te hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Không có nhiều doanh nghiệp Mỹ lạc quan về triển vọng đột phá kinh tế trong năm tới và "bứt" khỏi các điều kiện kinh tế và thị trường khó khăn của năm 2015.

Theo một thống kê về báo cáo lợi nhuận của Thomson Reuters, trong 3 tuần đầu tháng 10, có 165 công ty Mỹ đã đề cập tới tình hình kinh tế tăng trưởng chậm chạp trong dự báo thu nhập và lợi nhuận, tăng đáng kể so với con số 108 doanh nghiệp của cùng kỳ năm trước.

Hầu hết các báo cáo này đều nhắc đến các cụm từ như "môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức" hay "các cơn gió ngược trên toàn cầu."

Nhiều công ty phải thông báo cắt giảm nhân sự bao gồm United Technologies Corp, General Electric Co, tập đoàn công nghệ Hewlett-Packard Co., nhà cung cấp dịch vụ mỏ dầu lớn nhất thế giới Schlumberger, Twitter Inc và tập đoàn công nghệ sinh học Biogen Inc.

Theo một báo cáo của Công ty Dịch vụ việc làm Challenger, Gray & Christmas, trong quý ​Ba, các công ty lớn đã thông báo cắt giảm tổng cộng 205.759 việc làm tại Mỹ, số lượng lớn nhất từ quý ​Ba năm 2009.

Caterpillar Inc. thông báo với giới phân tích hãng dự báo mức sử dụng vốn trong năm nay sẽ "không bằng một nửa của năm 2012" trong khi hãng sản xuất đồ gia dụng Whirlpool Corp hạ mức sử dụng vốn trong năm 2015 xuống khoảng 700-750 triệu USD, giảm so với dự báo trước đó ở mức 750-800 triệu USD.

Các doanh nghiệp Mỹ phải đi các bước "thắt lưng buộc bụng" trên trong bối cảnh tổng lợi nhuận doanh nghiệp của quý Ba giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dữ liệu của Thomson Reuters, đã có 59% công ty công bố doanh thu thấp hơn mức dự báo của chuyên gia.

Các dự báo cho năm 2016 cũng chung tình cảnh ảm đạm tương tự, các phân tích hồi tháng 7 dự đoán lợi nhuận doanh nghiệp tính trên mỗi cổ phiếu trong 2 quý đầu năm 2016 sẽ tăng lần lượt 9,2% và 13,7%, các con số này giờ đã bị hạ xuống lần lượt là 4,7% và 6,2%.

Giới chuyên gia rằng các công ty "có lý do để lo lắng" khi tình hình hiện tại không phải một cuộc suy thoái kinh tế song có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, không có nhiều khả năng nền kinh tế sẽ "rơi tự do."

Tình hình thu nhập và lợi nhuận u ám trong năm 2015 chủ yếu xuất phát từ đồng USD mạnh, các yếu kém kinh tế tại Trung Quốc và Brazil cùng giá dầu và hàng hóa xuống dốc. Khi đồng USD và giá dầu ổn định trở lại, viễn cảnh của nhiều công ty sẽ nhanh chóng cải thiện, tạo đà cho doanh thu và lợi nhuận "đánh đổ" các dự báo.

Mặc dù vậy, không phải mọi doanh nghiệp Mỹ đều bị tác động trước tình hình trên. Các báo cáo công bố ngày 22/10 cho thấy một số "ông trùm" công nghệ như Amazon.com Inc, công ty chủ quản của Google - Alphabet Inc và Microsoft đều đưa ra các con số tốt hơn kỳ vọng./.
(TTXVN/Vietnam+)