Ông Kim Byong-joon​ được chỉ định làm Thủ tướng mới của Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Ngày 7/11, các đảng phái chính trị đối lập ở Hàn Quốc đã yêu cầu Tổng thống nước này, bà Park Geun Hye rút lại đề cử Thủ tướng khi khẳng định đây là "quyết định đơn phương của Tổng thống Park."

Phát biểu trong một buổi họp của hội đồng tối cao, Chủ tịch đảng Minjoo đối lập chính, bà Choo Mi-ae cho biết Tổng thống Park phải hủy bỏ việc cải tổ nội các, đồng thời phải bổ nhiệm một thủ tướng mới dựa trên đề xuất của Quốc hội.

Trong khi đó, 3 đảng đối lập khác, bao gồm Đảng Nhân dân và Đảng Công lý, đã kêu gọi Tổng thống Park chấp thuận đề xuất Thủ tướng của Quốc hội và để Thủ tướng mới chọn các thành viên nội các mới, nhằm xây dựng một chính phủ liên minh chính trị trung lập.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ bà Park tiếp tục sụt giảm bất chấp việc bà đã có bài phát biểu xin lỗi trước công chúng lần thứ 2 vì vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm và các cựu trợ lý.

Trước đó, ngày 6/11, các công tố viên Hàn Quốc đã chính thức bắt giữ hai cựu trợ lý cấp cao của Tổng thống Park Geun-Hye.

Cựu cố vấn của Tổng thống Park Geun-Hye, ông Jeong Ho-seong, đã bị tạm giữ từ đêm 3/11 với những cáo buộc làm rò rỉ thông tin mật.

Ông này được biết đến là “cánh tay phải” của bà Park Geun-hye và đã trợ giúp bà kể từ năm 1998, bị tình nghi chuyển giao các bài phát biểu và tài liệu nhà nước cho bà Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye.

Trước đó cùng ngày, ông Ahn Jong-beom, nguyên là Thư ký phụ trách vấn đề phối hợp chính sách của Tổng thống Park Geun-hye, cũng đã chính thức bị bắt với các cáo buộc về lạm dụng quyền hạn.

Ông này bị nghi đã giúp đỡ bà Choi Soon-sil thu hàng trăm triệu USD tiền tài trợ từ các tập đoàn lớn như Samsung cho đến các quỹ phi lợi nhuận không đáng tin cậy do bà Choi Soon-sil lập ra nhằm trục lợi./.