Các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã sử dụng phương tiện thông tin và phối hợp với gia đình chủ tàu liên lạc được tất cả tàu thuyền hiện đang hoạt động trên biển thông báo về diễn biến cơn bão số 9.

Đến sáng 27/9, tỉnh Phú Yên còn 205 tàu với 1.346 lao động đang hành nghề trên biển; trong đó có 65 tàu với 663 lao động câu cá ngừ đại dương hoạt động ở vùng biển từ 14 độ Vĩ Bắc trở xuống phía Nam; còn lại 140 tàu với 701 lao động đang hành nghề giã cào, mành tôm, pha xúc tại ngư trường các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Trong khi đó, Hà Tĩnh cũng đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra và đẩy mạnh các biện pháp đối phó với bão số 9. Hà Tĩnh đã có 4 người bị chết do lũ, trong đó 2 người ở huyện Hương Khê và 2 người ở huyện Kỳ Anh.

Tại huyện Vũ Quang nước sông Ngàn Sâu dâng cao đang ở mức báo động II, làm ngập 4.500 hộ dân ở các xã Đức Quang, Đức Lĩnh, Ân Phú, Đức Hương, Đức Bồng, Hương Quang, Hương Điền, Hương Thọ khiến các xã này bị cô lập hoàn toàn.

Hiện nay, lực lượng quân đội, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng cùng với huyện Vũ Quang đưa lương thực, thực phẩm tiếp tế cho nhân dân các xã bị cô lập.

Mưa và lốc xoáy cũng làm hàng chục cột điện bị đổ, hàng trăm mét dây điện hạ thế đứt, gần 500ha hoa màu các huyện Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ bị hư hại hoàn toàn, 300ha nuôi trồng thuỷ sản bị ngập. Hệ thống đập Sao Nha, Sanh Nậy tại xã Đức Bồng và đập Nẩy Cầu ở xã Đức Hương (Vũ Quang) bị sạt lở hàng chục mét.

Ngoài ra, một số đập ở huyện Hương Khê bị nước thẩm thấu ra ngoài; 25.000m3 đất, đá đường giao thông liên xã và 17 cầu qua đường các huyện miền núi bị nước cuốn trôi.

Trong khi đó, đến chiều 27/9, thành phố Đà Nẵng còn 63 tàu với 679 lao động đang trên đường vào bờ tránh bão, trong đó có 1 chiếc tàu DNa 90306 với 29 lao động của bà Hồ Thị Gái là đang hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa. Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đã hướng dẫn cho chiếc tàu trên chạy về phía Nam để thoát khỏi tầm ảnh hưởng của bão.

Dự kiến đến trưa 28/9, các tàu sẽ vào đến đất liền an toàn.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão đã chủ động thông báo đến người dân thành phố chằng chống nhà cửa; những phương tiện đánh bắt nhỏ đang đựơc kéo lên bờ. Đã có 672 chiếc tàu đựơc hướng dẫn đưa vào Âu thuyền Thọ Quang tránh bão.

Lực lượng cảnh sát đường sông phối hợp với bộ đội biên phòng hướng dẫn tàu thuyền trên sông Hàn neo đậu đúng nơi quy định, đồng thời yêu cầu các phương tiện hút cát phục vụ khu đô thị Đa Phước vào nơi trú tránh an toàn.

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi bão đổ bộ vào thành phố, cũng trong chiều ngày 27/9, Công ty công viên cây xanh thành phố Đà Nẵng đã cử nhiều tổ cơ động đi cắt ngọn, tỉa cành và cưa hạ những cây có nguy cơ đổ./.

(TTXVN/Vietnam+)