Cac dia phuong chu dong trien khai bien phap ung pho voi bao so 5 hinh anh 1Tàu thuyền neo đậu tránh bão. (Nguồn: TTXVN)

Để chủ động phòng, tránh, ứng phó, giảm thiểu các thiệt hại do bão số 5, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện triển khai ngay phương án phòng, tránh, ứng phó với mọi tình huống tại mỗi đơn vị, quận, huyện, phường, xã, thị trấn.

Các đơn vị, địa phương triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động trên sông, trên biển, trong vùng nước cảng biển, đồng thời theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão để thông báo cho chủ các phương tiện biết vị trí, tốc độ, hướng di chuyển, diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão và kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Các cơ quan chức năng thực hiện chặt tỉa cây xanh dễ đổ ngã, đảm bảo giao thông huyết mạch thông suốt tại các tuyến đường quan trọng, cửa ngõ ra vào thành phố; bảo đảm nguồn điện liên tục, phục vụ cho cơ quan, đơn vị chỉ đạo, cảnh báo, dự báo, thông tin liên lạc, bơm tiêu ở cấp thành phố và quận-huyện; kiểm tra công tác bảo đảm an toàn tại các nhà ở, xưởng, công trình, công trường đang thi công, chung cư cũ xuống cấp trước khi xảy ra áp thấp nhiệt đới, bão.

Các đơn vị vận hành hiệu quả các cửa xả, công, đập ngăn triêu, máy bơm nước di động để kịp thời huy động khắc phục các sự cố ngập úng do mưa lớn...

Đối với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, phường, xã, thị trấn, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng phương án huy động vật tư, phương tiện, lực lượng... giúp nhân dân chằng chống nhà cửa chắc chắn trước ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão, đặc biệt là khu vực ven biển, ven sông, các vùng trũng thấp; bảo vệ các khu vực, công trình trọng điểm...

Ủy ban Nhân dân huyện Cần Giờ chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời dân xã đảo Thạnh An và các hộ dân có nhà ở đơn sơ, tạm bợ ven sông, biển đến các địa điểm kiên cố an toàn ngay khi có lệnh của Ủy ban Nhân dân thành phố, nhất là người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình di dời dân; tổ chức lực lượng canh gác bảo đảm an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân đi; tổ chức chăm lo tốt cuộc sống của các hộ dân tại nơi tạm cư.

[Bão số 5 di chuyển chậm hơn, tiến sát Quảng Ngãi đến Khánh Hòa]

Tại Khánh Hòa, qua rà soát của Sở Du lịch Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh có 31 cơ sở lưu trú, khu du lịch nằm ven biển và trên các đảo, trong đó thành phố Nha Trang có 11 cơ sở, huyện Cam Lâm 7 cơ sở, thị xã Ninh Hòa 9 cơ sở, thành phố Cam Ranh và huyện Vạn Ninh mỗi địa phương có 2 cơ sở.

Số du khách lưu trú tại các cơ sở nói trên trong hai ngày 30 và 31/10 lần lượt là 6.500 người và 4.500 người, trong đó số du khách quốc tế chiếm tỷ lệ tương ứng là 70% và 92%.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp thực hiện nhiều biện pháp trong những ngày thời tiết ảnh hưởng bởi bão số 5.

Đối với một số khách sạn nằm trên đảo khu vực huyện Vạn Ninh, do được dự báo gần tâm bão, tỉnh Khánh Hòa đã ngừng hoạt động đón khách từ ngày 30/10, gồm Khách sạn nghỉ dưỡng Khu du lịch Hòn Ông, Khách sạn nghỉ dưỡng The Light Coral Island.

Tất cả các khu điểm du lịch trên các đảo, đơn vị tổ chức vui chơi giải trí trên biển đã áp dụng biện pháp tạm ngưng hoạt động trong hai ngày 30 và 31/10.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành chủ động chuyển đổi lịch trình tham quan vịnh Nha Trang như: Tour 4 đảo, đảo Hòn Tằm và đầm Nha Phu, thành các chương trình tham quan, trải nghiệm trong thành phố để đảm bảo an toàn cho du khách.

Ngoài ra, các doanh nghiệp liên tục cập nhật thông tin thời tiết để chuyển đổi hoặc ngừng các chương trình tour khi có diễn biến phức tạp của thời tiết và chỉ đạo từ các cơ quan chức năng.

Các khách sạn, nhà hàng, khu du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đều dừng hoạt động tại các khu dịch vụ ngoài trời trước 16 giờ ngày 30/10 và kéo dài đến hết ngày 31/10; bố trí lực lượng y tế, bác sỹ trực giải quyết sự cố, chuẩn bị sẵn sàng máy phát điện, thông tin đầy đủ cho du khách về diễn biến của thời tiết bão./.

(TTXVN/Vietnam+)