Các địa phương đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri tại các khu cách ly

Các địa phương đã xây dựng các phương án cụ thể để các cử tri tại các khu vực cách ly tập trung do liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19 được đảm bảo đầy đủ quyền bầu cử của mình.
Các địa phương đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri tại các khu cách ly ảnh 1Các bảng tuyên truyền phục vụ công tác bầu cử an toàn trong đại dịch được đặt nhiều nơi tại phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ngày 19/5, tại phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình), Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Hòa Bình Ngô Văn Tuấn có buổi kiểm tra công tác bầu cử và giám sát diễn tập bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Tại buổi diễn tập, Ủy ban bầu cử thành phố Hòa Bình đã giám sát thành viên Tổ bầu cử hướng dẫn các cử tri giữ khoảng cách 2m theo quy định, có vạch chỉ dẫn từ vị trí xếp hàng, điểm đo thân nhiệt, bàn khai báo y tế, bàn khử khuẩn và nơi niêm yết danh sách cử tri; bàn xuất trình thẻ cử tri và nhận phiếu bầu cử, khu vực nghiên cứu thông tin người ứng cử; bàn gạch phiếu (được bố trí 4 ô có vách ngăn) và sát khuẩn; tiếp đến là khu vực hòm phiếu được bố trí 2 hòm phiếu; bàn đóng dấu "đã bỏ phiếu," bàn sát khuẩn, vạch chỉ dẫn lối ra sau khi bỏ phiếu xong.

Tỉnh Hòa Bình đưa ra 5 tình huống có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử là: khu vực bỏ phiếu cố định trong điều kiện có dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn; tổ chức cho cử tri thực hiện bầu cử trong khu vực phong tỏa khi đang cách ly tại nhà, khi đang cách ly tại khu cách ly tập trung và khi đang điều trị cách ly tại cơ sở y tế.

Sau buổi diễn tập, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn đánh giá cao sự chuẩn bị và công tác diễn tập của thành phố Hòa Bình, đồng thời nhấn mạnh tất cả mọi tình huống đều có thể xảy ra, do đó cần xây dựng kịch bản chi tiết, tăng cường phổ biến, hướng dẫn cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ bầu cử và cử tri nắm rõ.

Tổ bầu cử cần chú trọng công tác kiểm tra y tế, tuân thủ thực hiện giãn cách trong quá trình bầu cử, xây dựng phân luồng cứng để không trùng lặp lối ra, vào cho cử tri; bổ sung thêm tình huống cử tri quên hoặc mất thẻ cử tri; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của Tổ bầu cử, đảm bảo phối hợp nhịp nhàng, nghiêm túc; bố trí lực lượng để thay thế, hỗ trợ cho Tổ bầu cử; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; quản lý đối tượng từ xa về địa phương để thực hiện nhiệm vụ bầu cử.

Trên cơ sở thực tiễn, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Ngô Văn Tuấn đề nghị Ủy ban Bầu cử thành phố Hòa Bình sớm xây dựng video hướng dẫn bầu cử, đưa về phường, xã để tuyên truyền, hướng dẫn tại địa phương, đảm bảo tổ chức thành công Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân vào ngày 23/5/2021.

Thừa Thiên-Huế đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri tại các khu cách ly

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tích cực thực hiện mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, thật sự là ngày hội của toàn dân.

Tỉnh đã xây dựng các phương án cụ thể để các cử tri tại các khu vực cách ly tập trung do liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19 được đảm bảo đầy đủ quyền bầu cử của mình.

Tại khu cách ly tập trung T3 đóng trên địa bàn xã Phú Thượng (huyện Phú Vang) do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế quản lý, hiện có khoảng 300 công dân đang được cách ly.

Để đảm bảo công tác thông tin, tuyên truyền về ngày hội bầu cử, ngoài việc thực hiện tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly T3 phối hợp với chính quyền địa phương, đã phát hành các tờ rơi tuyên truyền và đưa tận tay công dân đang thực hiện cách ly.

Bác sỹ Nguyễn Thị Minh Trang, Tổ trưởng Tổ Y tế tại khu cách ly tập trung T3, cho biết lực lượng y tế trực ở khu cách ly tập trung T3 phối hợp với lực lượng quân sự thực hiện tất cả các quy trình trong công tác bầu cử.

Các địa phương đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri tại các khu cách ly ảnh 2Chuẩn bị thẻ cử tri tại xã A Roàng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Tổ Y tế lập danh sách cử tri, phát thẻ cử tri và phân loại cử tri theo yếu tố dịch tễ để có phương án bỏ phiếu an toàn.

Đặc biệt, Tổ Y tế sẽ đảm nhiệm vai trò là Tổ Bầu cử tại khu cách ly. Trong ngày bầu cử, Tổ Y tế sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức bỏ phiếu tại thùng phiếu phụ; lực lượng y tế sẽ đến từng phòng để hướng dẫn cho bà con cách bầu cử, sau đó kiểm phiếu trực tiếp, hoàn thiện biên bản kiểm phiếu và gửi đến cơ quan chức năng.

Để đảm bảo an toàn cũng như hạn chế thấp nhất những sai sót trong ngày bầu cử, trước đó, lực lượng y tế đã được tập huấn về công tác bầu cử; đồng thời Tổ Y tế cũng tiếp tục xây dựng kịch bản chi tiết cho ngày bầu cử sắp tới.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hiện tại quản lý 4 khu cách ly tập trung gồm T2, T3, T4, T5 đóng tại thị xã Hương Thủy và huyện Phú Vang với hơn 900 cử tri đang thực hiện cách ly.

Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết, đơn vị đã phối hợp với lực lượng y tế huyện Phú Vang và thị xã Hương Thủy để làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử.

Để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, chính quyền huyện Phú Vang và thị xã Hương Thủy đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ làm nhiệm vụ tại các khu cách ly; giao lực lượng y tế đảm nhiệm tổ bầu cử và kiểm phiếu.

Trong ngày bầu cử, lực lượng y tế tại các khu sẽ “đi từng tầng, gõ từng phòng," thực nghiêm quy trình bầu cử để hạn chế lây chéo trong các khu cách ly.

Hiện tại, đơn vị đang tiếp tục rà soát để chốt danh sách cử tri trước 24 giờ ngày 22/5, nhằm đảm bảo quyền lợi bầu cử của các cử tri tại các khu cách ly.

Trong thời gian qua, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng với tinh thần quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong toàn tỉnh đã được quán triệt, chỉ đạo triển khai nghiêm túc, chủ động, khẩn trương, dân chủ, đúng luật. Trên địa bàn Thừa Thiên-Huế đã thành lập 2.083 tổ bầu cử với 24.468 thành viên.

Tính đến ngày 19/5, Thừa Thiên-Huế ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; nhiều địa phương đang thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội để phòng, chống dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương trong tỉnh đã chủ động rà soát cập nhật danh sách cử tri đang cách ly do dịch bệnh nhằm xây dựng các phương án bầu cử an toàn, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Toàn tỉnh hiện có 5.471 cử tri đang thực hiện cách ly, trong đó có 1.362 cử tri được cách ly tập trung tại các cơ sở của tỉnh và 4.109 cử tri cách ly tại nhà.

Đảm bảo an ninh chính trị, bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày bầu cử

Tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Công an tổ chức 2 điểm bỏ phiếu riêng đối với cán bộ chiến sỹ các đơn vị thuộc Bộ ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày 19/5 tại điểm bầu cử của Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, các công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội bầu cử.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, Cục Quản lý xuất nhập cảnh-Bộ Công an được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị và chính quyền địa phương tổ chức công tác bầu cử cho cán bộ chiến sỹ thuộc các đơn vị của Bộ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Dù đây là lần đầu được giao chủ trì công tác này nhưng công tác chuẩn bị được cán bộ chiến sỹ Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện rất bài bản.

[Cơ bản hoàn tất công việc chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày bầu cử]

Ngay sau khi nhận được quyết định giao nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ bầu cử đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ.

Tổ bầu cử đã phối hợp các đơn vị rà soát, lập, báo cáo Ban Chỉ đạo bầu cử Quận 1 và tổ chức niêm yết danh sách cử tri từ ngày 13/4/2021; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy định hướng dẫn về công tác bầu cử đến cán bộ chiến sỹ, quán triệt cán bộ chiến sỹ nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của cử tri.

Từ ngày 3/5, Tổ bầu cử đã tổ chức niêm yết công khai danh sách, tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại trụ sở cơ quan Bộ và tại trụ sở các đơn vị có cử tri tham gia bầu cử.

Ngày 13/5, Tổ bầu cử đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân phường Nguyễn Cư Trinh (Quận 1) in, ký và phối hợp các đơn vị phát thẻ cử tri cho cán bộ chiến sỹ. Tính đến nay, điểm bầu cử tại Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh có 1.210 cử tri thuộc 27 đơn vị tham gia bầu cử.

Đại tá Lê Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh-Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ bầu cử Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù là lần đầu chủ trì không thể tránh khỏi những khó khăn, nhưng với sự thống nhất của các thành viên trong tổ, Tổ bầu cử Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh đã quán triệt sâu sắc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, bám sát các quy định, hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền, nhất là của Ban Chỉ đạo bầu cử quận 1 triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định.

Mới đây, ngày 14/5, Ban Chỉ đạo bầu cử Quân 1 đã đến kiểm tra và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Tổ bầu cử Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là việc triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, quán triệt tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Đại tá Lê Hồng Thái, Tổ trưởng Tổ bầu cử Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, đảm bảo an ninh chính trị trong đợt bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân và Bộ Công an đã có kế hoạch triển khai từ lâu.

Công an các đơn vị địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình, tình hình thực tiễn của từng địa phương để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, tổ chức thực hiện đảm bảo đồng bộ, thống nhất với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an ninh chính trị, tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử trên toàn quốc.

Đối với điểm bầu cử Cơ quan thường trực Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ bầu cử đã có kế hoạch cụ thể, đảm bảo cuộc bầu cử được tổ chức tuyệt đối an toàn, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Đại tá Lê Hồng Thái cho biết Tổ bầu cử đặc biệt chú trọng tới việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Tổ bầu cử đã lên kế hoạch phân bổ thời gian đi bỏ phiếu đối với cử tri từng đơn vị để tránh tập trung đông người; cử tri đi bầu cử phải đeo khẩu trang, khi vào điểm bỏ phiếu phải được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đảm bảo giãn cách.

Có thể nói, các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 23/5/2021 tại điểm bầu cử duy nhất của Bộ Công an ở Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất với tinh thần trách nhiệm cao của Tổ bầu cử.

Cán bộ chiến sỹ Cục Quản lý xuất nhập cảnh nói chung và các đơn vị thuộc Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh đã sẵn sàng, mong chờ tới ngày bỏ phiếu bầu cử, thực hiện quyền công dân của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục