Cac Hang hang khong Viet Nam chu dong phong, chong virus Corona hinh anh 1Các thành viên phi hành đoàn của một chiếc máy bay vận tải quân sự tại sân bay quốc tế Tây An ở Tây An, thủ phủ phía tây bắc tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc, ngày 24/1. (Nguồn: THX)

Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, tại hầu hết các cảng hàng không trên thế giới, nhà chức trách các nước đã triển khai công tác kiểm tra thân nhiệt của hành khách xuất, nhập cảnh, tạm ngừng khai thác các chuyến bay đến và đi từ thành phố Vũ Hán.

Tại Việt Nam, các hãng hàng không cũng đã chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng cùng triển khai những biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cụ thể, các hãng đã tiến hành các biện pháp y tế, theo dõi sức khỏe hành khách, nhân viên, phát khẩu trang cho hành khách, tổ bay, khử trùng tàu bay… theo tiêu chuẩn y tế quốc tế để đảm bảo an toàn cho công tác vận chuyển hành khách. 

"Toàn bộ công tác y tế, khử trùng tàu bay được đảm bảo tuyệt đối bởi cơ quan y tế, kiểm dịch," đại diện Vietjet khẳng định.

[Bộ Y tế khuyến cáo người dân không đi tới các khu vực đang có dịch]

Tại Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, châu Âu, châu Mỹ, Australia… các hãng hàng không tiếp tục khai thác các chuyến bay đi/đến Trung Quốc tới các sân bay khác ngoài Vũ Hán với hệ thống kiểm soát y tế miễn dịch chặt chẽ tại các cảng hàng không, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương và các hoạt động bình thường của người dân và doanh nghiệp.

Cac Hang hang khong Viet Nam chu dong phong, chong virus Corona hinh anh 2Vietjet Air được ngoại lệ cấp phép 4 chuyến bay đến Vũ Hán, Trung Quốc để trả khách về quê hương, các chuyến bay trở lại đều rỗng. (Ảnh có tính chất minh họa)

Đặc biệt, Chính phủ và cơ quan quản lý y tế, giao thông vận tải, hàng không các nước theo sát diễn biến dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức phòng chống và kiểm tra tình trạng sức khoẻ của khách đến sân bay, điểm công cộng đông người, tuân thủ các quy trình y tế quốc tế trong vận hành khai thác hàng không.

Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng cho biết hiện tại, toàn bộ các chuyến bay đến, đi Vũ Hán -tâm dịch viêm phổi cấp do virus Corona đã dừng hết theo Chỉ thị của Cục Hàng không Việt Nam.

Kể từ ngày Cục Hàng không Việt Nam có Chỉ thị, Cảng hàng không Nội Bài đã dừng tiếp nhận tất cả các chuyến bay từ Vũ Hán đến Nội Bài và ngược lại.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã ra Chỉ thị về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong hoạt động hàng không tại Việt Nam.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu Phòng Vận tải hàng không triển khai thủ tục huỷ toàn bộ các giấy phép bay đã cấp đồng thời không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc./.

Việt Hùng (Vietnam+)