Cac lanh dao Do Thai gui thu chi trich Tong thong Trump ve vu xa sung hinh anh 1Người dân an ủi nhau tại lễ cầu nguyện cho các nạn nhân vụ xả súng nhằm vào giáo đường Tree of Life ở thành phố Pittsburgh, Pennsylvania, Mỹ ngày 28/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin một nhóm các nhà lãnh đạo Do Thái tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania ngày 28/10 (giờ Mỹ) đã soạn một lá thư ngỏ gửi Tổng thống Donald Trump cho rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm về vụ xả súng thảm khốc tại giáo đường Tree of Life của thành phố này.

Bức thư nêu rõ: "Trong 3 năm qua, những phát ngôn và chính sách của ông đã kích động phong trào dân tộc chủ nghĩa da trắng gia tăng. Chính ông đã gây ra tại họa chết người này, song bạo lực của ngày hôm qua là đỉnh điểm trực tiếp trong tầm ảnh hưởng của ông."

[Infographics] Vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào người Do Thái tại Mỹ

Bức thư cũng kêu gọi Tổng thống Trump "bãi bỏ hoàn toàn chủ nghĩa dân tộc da trắng, ngừng nhắm đến và gây nguy hại cho tất cả cộng đồng sắc tộc thiểu số," cũng như ngừng nhắm đến những người tị nạn và nhập cư, cam kết với các chính sách dân chủ.

Tối 28/10, nhiều hoạt động đã được tiến hành trên khắp nước Mỹ để tưởng niệm 11 nạn nhân trong vụ xả súng nói trên.

Khoảng 2.500 người thuộc nhiều tôn giáo và tín ngưỡng khác nhau đã cùng cầu nguyện tại khán phòng lớn của Bảo tàng Pittsburgh với những khúc ca cầu an do dàn đồng ca người Mỹ gốc Phi thể hiện.

Bất chấp mưa lớn, hàng trăm người vẫn xếp hàng dài bên ngoài bảo tàng này để chờ cơ hội được vào trong khán phòng./.
(Vietnam+)