Sau một ngày đóng cửa nghỉ lễ, thị trường nông sản Mỹ mở cửa trở lại vào ngày 29/5 với hầu hết là các mức giảm khiêm tốn, trong bối cảnh đồng USD đang lên giá so với đồng euro, còn giới đầu tư cũng đang thận trọng trước diễn biến không mấy khả quan của hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá đường thô giao tháng 7/2012 giảm 0,09 xu, xuống còn 19,53 xu/lb (1lb = 0,454 kg), đánh dấu lần sụt giảm đầu tiên của mặt hàng này sau ba phiên đi lên liên tiếp.

Lý do là xuất hiện những lo ngại rằng sản lượng đường toàn cầu sẽ vượt quá nhu cầu tiêu thụ, nhất là khi Chính phủ Brazil, quốc gia sản xuất đường lớn nhất thế giới, vừa tuyên bố sẽ đẩy mạnh xuất khẩu đường trong thời gian tới.

Mặc dù giá đường đã nhích nhẹ vào đầu phiên, nối tiếp đà đi lên của mặt hàng này vào cuối tuần trước, song xu hướng tăng không duy trì được lâu và giá đường buộc phải rơi xuống dưới ngưỡng tâm lý 20 xu/lb do hoạt động bán tháo của giới đầu cơ diễn ra ồ ạt vào cuối phiên.

Chuyên gia phân tích Jack Scoville của Công ty The Price Group cho biết các nhà kinh doanh đường đang theo dõi các diễn biến kinh tế vĩ mô để tìm định hướng đầu tư cho mặt hàng này.

Trong khi đó, thị trường càphê của Mỹ cũng “tuột dốc” do tỷ giá của đồng bạc xanh tăng cao và xu hướng đầu cơ mạnh mẽ.

Chốt phiên 29/5, tại sàn giao dịch nông sản ICE- NYBOT (New York), giá càphê Arabica giao tháng 7/2012 giảm 2,4 xu, xuống còn 1,6540 USD/lb, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2010.

Trái với xu hướng trên, giá cacao tại Mỹ lại bất ngờ tăng nhẹ 0,3%, lên 2.110 USD/tấn trong phiên giao dịch này, do những lo ngại về tình hình thời tiết không thuận lợi tại các khu vực trồng cacao của Cote d'Ivoire.

Nhiều chuyên gia dự báo rằng thị trường London có thể phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nguồn cung ca cao nếu hoạt động xuất khẩu mặt hàng này tại Cote d'Ivoire bị gián đoạn do mưa lớn./.