Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đang chuẩn bị một dự luật nhằm hạn chế việc nghe lén các cuộc điện thoại đồng thời vẫn bảo vệ được chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) vốn bị chỉ trích mạnh mẽ sau "vụ Snowden."

Chủ tịch ủy ban trên, nữ nghị sỹ đảng Dân chủ Dianne Feinstein, và nghị sỹ đảng Cộng hòa Sasby Chambliss, đang cùng soạn thảo một dự luật chung của hai đảng nhằm đáp ứng những yêu cầu đòi phải gia tăng tính minh bạch đối với các hoạt động do thám của NSA.

Bà nhấn mạnh việc thu thập có hệ thống các dữ liệu cuộc gọi ở Mỹ là hợp hiến và hợp pháp, và duy trì các chương trình giám sát kiểu này là cần thiết để góp phần đảm bảo an ninh quốc gia.

Chủ tịch Feinstein cho rằng những tiết lộ của cựu nhân viên tình báo Mỹ về hoạt động do thám của NSA là một điều đáng tiếc nhưng bà cũng thực sự hoài nghi với ý kiến cho rằng NSA đã vi phạm quyền riêng tư cá nhân của người Mỹ và vượt quá thẩm quyền.

Phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 26/9, nữ nghị sỹ Feinstein cho biết dự luật cải tổ NSA của bà và đồng nghiệp đảng Cộng hòa sẽ hạn chế nghiêm ngặt việc truy cập các dữ liệu cuộc gọi, cũng như cấm hoàn toàn việc thu thập nội dung của các cuộc gọi của các công dân Mỹ.

Dự luật cũng quy định các nhà phân tích phải đưa ra được lập luận xác đáng cho thấy một số điện thoại tình nghi liên quan đến bọn khủng bố để có thể được phép sử dụng các cơ sở dữ liệu.

Trong số các biện pháp khác được nêu trong dự luật lưỡng đảng trên cũng có quy định về việc NSA phải trình báo cáo hàng năm về những hoạt động liên quan đến thu thập các dữ liệu cuộc gọi như số điện thoại, thời điểm và thời lượng cuộc gọi nhưng không bao gồm nội dung của cuộc đàm thoại.

Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ Chambliss, đồng tác giả của dự luật, tuyên bố ông có những lý lẽ mạnh để bác bỏ việc giám sát đối với chương trình do thám của NSA, hay loại bỏ các hoạt động thu thập dữ liệu khỏi thẩm quyền của NSA. Ông cho rằng không có việc cố ý lạm dụng quyền hạn hay hành vi vi phạm cố ý nào trong chương trình do thám của NSA./.