Ảnh minh họa. (Nguồn: sputniknews.com)

Iran có thể mở cửa thị trường trong nước về mặt kỹ thuật cho các nhà đầu tư nước ngoài sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây nhưng nhiều biện pháp trừng phạt vẫn còn chưa được dỡ bỏ khiến nhiều đối tác kinh doanh tiềm năng e ngại rằng Mỹ có thể áp đặt các lệnh trừng phạt trở lại với quốc gia này.

Hồi tháng 1/2016, Mỹ và các cường quốc phương Tây đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran, chủ yếu là xuất khẩu dầu mỏ và các giao dịch tài chính, nhưng danh sách trừng phạt của Washington đối với các lĩnh vực khác vẫn chưa được dỡ bỏ hoàn toàn.

Điều này có nghĩa là các ngân hàng Mỹ, hoặc các ngân hàng nước ngoài lớn có hoạt động ở Mỹ, đang dè dặt trong giao dịch với các doanh nghiệp Iran.

Jes Staley, Giám đốc điều hành ngân hàng Barclays, cho biết, khi cung cấp các dịch vụ ngân hàng thông qua các hoạt động tại Mỹ, ngân hàng này được yêu cầu phải tiếp tục hạn chế hoạt động kinh doanh với Iran .

Ông Farhad Alavi, một luật sư đang làm việc tại Mỹ chuyên về các lệnh trừng phạt, cho hay các lệnh trừng phạt đối với Iran vẫn hiện hữu rất rõ ràng trong khi ông John Smith, quyền Giám đốc Văn phòng Quản lý Tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ, hồi tháng 2/2016 cho hay lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran về cơ bản vẫn đang có hiệu lực.

Mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết chính phủ của Tổng thống Barack Obama vẫn chưa có kế hoạch dành cho Iran quyền tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Obama ngày 1/4 nói rằng Washington sẽ không cho phép việc sử dụng các thực thể tài chính Mỹ để tiến hành những giao dịch bằng đồng USD với Iran và các công ty nước ngoài có thể làm điều này thông qua các ngân hàng châu Âu./.