(Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 13/6, tại Hà Nội, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) phối hợp tổ chức Tọa đàm “Quản lý và giải quyết các vấn đề biển phức tạp” với sự tham gia của đông đảo chuyên gia, học giả nghiên cứu lĩnh vực biển trong nước và quốc tế.

Đánh giá về tình hình hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và các nước trong khu vực đối với vấn đề biển, Đại tá hải quân Michiel Hijmans, Cựu Phó Đại diện quân sự thường trực của Hà Lan tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu cho rằng, an ninh biển là mối quan tâm chung giữa các nước trong khu vực do những quốc gia này có chung những thách thức và nguy cơ như bão lụt, sóng thần, môi trường…

Điều quan trọng nhất là các nước phải có nhận thức chung đối với tất cả những nguy cơ đe dọa an ninh biển của cả khu vực, từ đó mới có sự hợp tác bền chặt.

Theo ông Michiel Hijmans, an ninh biển là lĩnh vực có nhiều thách thức và đe dọa nên cần một chiến lược bao quát và toàn diện với sự tham gia của nhiều lực lượng chứ không riêng lực lượng hải quân. “Hợp tác, làm việc cùng nhau chính là chìa khóa thành công của vấn đề an ninh biển,” ông Michiel Hijmans nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm tham gia, thực hiện Công ước Luật biển quốc tế và giải quyết các tranh chấp biển quốc tế thông qua tòa án và trọng tài, Giáo sư Franckx, thành viên Tòa trọng tài thường trực, Trưởng khoa Luật quốc tế và Luật châu Âu, Đại học Tự do Bỉ cho rằng, với tư cách là một tổ chức quốc tế, cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á có thể tham khảo mô hình của Liên minh châu Âu trở thành một chủ thể của quan hệ quốc tế, một thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Từ đó, các quốc gia này sẽ hội nhập sâu hơn và sử dụng luật pháp làm công cụ thúc đẩy hợp tác và giải quyết tranh chấp.

Tại Tọa đàm, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận một số vấn đề trong lĩnh vực an ninh biển như ứng phó với thách thức biển phi truyền thống - Vấn đề, công cụ và bài học thực tiễn; Giải quyết tranh chấp biển bằng biện pháp hòa bình - Khuôn khổ luật pháp và những bài học trong khu vực…/.