Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 15/6 cho biết các nước sở hữu vũ khí hạt nhân vẫn tiếp tục nâng cấp kho dự trữ của họ bất chấp một xu hướng quốc tế hướng tới giải trừ quân bị.

Theo báo cáo về giải trừ quân bị thường niên của SIPRI, trong giai đoạn từ năm 2010-2015, số đầu đạn đã giảm từ 22.600 xuống còn 15.850, đồng thời cho biết Mỹ và Nga đã đóng góp lớn vào việc cắt giảm này.

Trong một thông báo, nhà nghiên cứu của SIPRI Shannon Kile cho biết: “Bất chấp sự quan tâm của quốc tế đã được nối lại về việc ưu tiên giải trừ hạt nhân, các chương trình hiện đại hóa đang được tiến hành ở các nước sở hữu vũ khí hạt nhận cho thấy rằng không nước nào trong số họ sẽ từ bỏ các kho chứa vũ khí hạt nhân trong tương lai có thể dự đoán được.”

Theo SIPRI, Trung Quốc (có 260 đầu đạn) là nước duy nhất trong số 5 cường quốc hạt nhân có mức tăng “vừa phải” về quy mô của kho vũ khí của nước này.

Trong khi đó, các nước có vũ khí hạt nhân còn lại là Ấn Độ tăng từ 90 lên 100 đầu đạn, Pakistan từ 100 lên 120, Israel có 80 đầu đạn và đã tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa./.