Xe của cảnh sát ở bên ngoài các văn phòng công ty luật Mossack-Fonseca ngày 12/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức thuế từ các quốc gia giàu nhất thế giới đã có cuộc họp tại Paris ngày 13/4 để phối hợp điều tra các giao dịch bí mật ở nước ngoài được tiết lộ từ "Hồ sơ Panama."

Vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu về các giao dịch tài chính bí mật ở nước ngoài từ hãng luật Mossack Fonseca của Panamana đã cung cấp cho các nhà chức trách thuế dữ liệu để phanh phui những việc làm sai trái bị nghi ngờ.

Theo Ủy viên thuế Australia, Chris Jordan, người đã đề xuất về cuộc điều tra chung, nói mục đích chính là để có được một bức tranh lớn hơn.

Ông cho rằng một số nước đã có được một phần dữ liệu và điều này là rất hữu ích, nhưng việc đối thoại là để các nước chia sẻ với nhau thông tin đó và bắt đầu phối hợp hành động.

Australia triệu tập cuộc họp kín nói trên với tư cách Chủ tịch Mạng lưới Hợp tác và Thông tin Quốc tế về chống trốn thuế.

Mạng lưới điều tra các "thiên đường thuế" là một sáng kiến của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) gồm 38 nền kinh tế phát triển có trụ sở tại Paris.

Trong một tuyên bố trước cuộc họp, OECD cho đây là cơ hội đầu tiên để các cơ quan thuế hành động dựa trên cơ sở lượng thông tin đáng kể được tiết lộ từ "Hồ sơ Panama."

Các nhân vật tên tuổi, từ doanh nhân, chính trị gia cho tới vận động viên, đã được nêu tên sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama."

Mặc dù bản thân các giao dịch tài chính ở nước ngoài là không phạm pháp, chúng có thể được sử dụng để che giấu các tài sản trước các cơ quan thuế hay rửa tiền./.