Cảnh ngập lụt tại Paysandú, Uruguay, ngày 27/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tình hình bão lũ tại khu vực miền Nam nước Mỹ đang diễn biến phức tạp. Tính riêng trong sáng 28/12, đã có hơn 1.100 chuyến bay bị hủy và khoảng 1.650 chuyến bị hoãn.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo hơn 20 bang trong phạm vi từ Texas tới Maine hiện đang được đặt trong tình trạng theo dõi hoặc báo động thời tiết.

Một số khu vực được dự báo sẽ có tuyết rơi dày tới 30cm cùng lũ lụt cũng như mưa lớn kèm giá rét. Giới chức các bang Missouri, Texas, New Mexico, Alabama, Mississippi và Georgia đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn bang.

Theo các chuyên gia khí tượng học, hiện tượng thời tiết như trên xảy ra trước dịp Lễ Giáng sinh là một điều bất thường.

Thêm 1 người Paraguay thiệt mạng trong đợt lũ nghiêm trọng tại khu vực Nam Mỹ, nâng số người chết do bão lũ tại quốc gia này lên 6 người và trong cả khu vực là ít nhất 12 nạn nhân.

Giới chức Paraguay cho biết mực nước tại sông chính đã dâng cao gần 8m và nếu mưa tiếp tục, sẽ có thể đạt mức kỷ lục 9m của năm 1983.

Tính đến chiều 28/12, mưa đã ngớt song dự báo cho biết nhiều khả năng sẽ mạnh trở lại trong vài ngày tới.

Tại Brazil và Argentina, số người thiệt mạng do lở đất và mưa lũ lần lượt là bốn và hai người. Mưa lớn cũng làm hơn 170.000 nghìn người tại các nước Argentina, Paraguay và Uruguay phải đi sơ tán.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã trực tiếp tới thị sát các khu vực bị bão lũ ảnh hưởng.

Sáng 28/12 tại thủ đô Buenos Aires, Phó Tổng thống Argentina Gabriela Michetti đã triệu tập một cuộc họp với nhiều quan chức cấp cao để phối hợp các nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai.

Đây là trận lũ lụt lịch sử trong suốt 50 năm gần đây, do hiện tượng khí hậu El Niño gây ra.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc, năm nay hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo những con mưa lớn này bắt đầu từ trước lễ Giáng sinh có thể kéo dài tới hết quý 1/2016.

Tổ chức hoạt động vì môi trường quốc tế Greenpeace cho biết cường độ mạnh bất thường của đợt lũ này một phần do hoạt động phá rừng./.