Các nước Nam Thái Bình Dương tập trung thảo luận mối đe dọa an ninh

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước Nam Thái Bình Dương lần thứ 4 tại Fiji đã thông qua nhiều đề xuất nhằm tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác khu vực nhằm đối phó những mối đe dọa an ninh.
Các nước Nam Thái Bình Dương tập trung thảo luận mối đe dọa an ninh ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Fiji Inia Seruiratu. (Nguồn: fbcnews.com.fj)

Trong các cuộc họp từ ngày 8-10/5, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước Nam Thái Bình Dương lần thứ 4 (SPDMM) tổ chức tại Nadi, thành phố lớn thứ 3 của Fiji, đã thông qua nhiều đề xuất nhằm tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác khu vực nhằm đối phó với những mối đe dọa về an ninh.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Fiji Inia Seruiratu, trong số đó có đề xuất của New Zealand về việc tổ chức Hội nghị Nhóm Làm việc về Quốc phòng và Biến đổi Khí hậu vào năm 2020 nhằm hỗ trợ các nước thành viên triển khai các kết quả đạt được.

Ông Seruiratu cho biết các bộ trưởng cũng yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Chile nghiên cứu khả năng tổ chức một hội thảo nhằm thảo luận và đề xuất biện pháp để lĩnh vực quốc phòng có thể hỗ trợ các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, nằm trong khuôn khổ Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25 (COP25) năm 2019.

Trong khi đó, Australia cũng đề xuất đưa hội nghị này trở thành một diễn đàn thường niên và đề nghị đăng cai tổ chức hội nghị SPDMM lần thứ 5 vào năm 2020.

[Mỹ-Trung và cuộc cạnh tranh chiến lược ở Nam Thái Bình Dương]

Ông Seruiratu cho biết thông qua một loạt cuộc họp song phương, SPDMM tập trung vào tầm quan trọng của việc phản ứng với các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống, không những ảnh hưởng đến từng quốc gia đơn lẻ mà còn cả phạm vi khu vực, trong đó có các mối đe dọa an ninh xuyên quốc gia và không gian mạng, các thách thức an ninh hàng hải và thảm họa thiên nhiên.

Các bộ trưởng cũng đã thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu, mối đe dọa lớn nhất đối với đời sống, an ninh và phúc lợi của người dân khu vực Thái Bình Dương.

Diễn đàn đã đánh giá cao một nghiên cứu do Pháp đứng đầu với sự hợp tác của toàn bộ các nước thành viên SPDMM nhằm nhấn mạnh tới ảnh hưởng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu gây ra cũng như tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh trong khu vực.

SPDMM là diễn đàn duy nhất để các bộ trưởng quốc phòng, quan chức quốc phòng cấp cao và đại diện tương đương thảo luận các ưu tiên an ninh chủ chốt của khu vực Thái Bình Dương.

Tham dự hội nghị năm nay, ngoài nước chủ nhà Fiji, còn có đại diện của Australia, New Zealand, Chile, Pháp, Papua New Guinea và Tonga. Mỹ và Anh tham gia với tư cách quan sát viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục