Các nước sẵn sàng hỗ trợ sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nêu rõ theo đề nghị của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, ông đã yêu cầu các cơ quan chức năng chuẩn bị ngay lập tức để hỗ trợ y tế và cứu hộ.
Các nước sẵn sàng hỗ trợ sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ảnh 1Lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên tìm kiếm các nạn nhân và người sống sót mắc kẹt trong đống đổ nát sau động đất mạnh ở làng Besnia, gần thị trấn Harim, tỉnh Idlib (Syria), giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số nạn nhân trong trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 6/2 vẫn đang tiếp tục tăng.

Theo Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng tại nước này đã tăng lên 1.014 người với 2.824 tòa nhà đã bị phá hủy hoàn toàn.

Tại Syria, truyền thông và lực lượng cứu hộ đưa tin số người thiệt mạng đã tăng lên 592 người.

Theo hãng thông tấn chính thức SANA, động đất đã khiến ít nhất 371 người thiệt mạng và 1.089 người bị thương tại các khu vực chính phủ Syria đang kiểm soát gồm các thành phố Aleppo, Hama, Latakia và Tartus.

Tại khu vực Tây Bắc Syria do lực lượng đối lập chiếm giữ, ít nhất 221 người đã thiệt mạng và 419 người bị thương. Chính phủ Syria đã thiết lập trung tâm phối hợp công tác cứu hộ, trong khi các bộ, cơ quan liên quan đều đặt trong tình trạng báo động.

Tại Iraq, để đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và ngăn ngừa các sự cố có nguy cơ xảy ra, chính quyền khu vực người Kurd tuyên bố tạm dừng xuất khẩu dầu mỏ qua đường ống nối khu vực này với Thổ Nhĩ Kỳ.

[Các nước khẩn trương triển khai lực lượng cứu nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ]

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, để hỗ trợ khắc phục hậu quả của động đất, chính phủ Israel thông báo sẽ gửi trang thiết bị y tế và cứu hộ tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nêu rõ theo đề nghị của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, ông đã yêu cầu các cơ quan chức năng chuẩn bị ngay lập tức để hỗ trợ y tế và cứu hộ.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng đã liên hệ với đối tác và Israel sẽ chuẩn bị để đoàn cứu hộ lên đường sớm nhất có thể.

Ông Netanyahu cũng đã yêu cầu chuẩn bị một nhóm cứu hộ sang hỗ trợ Syria. Ngoại trưởng Israel Eli Cohen khẳng định đã “chỉ đạo một chương trình hỗ trợ khẩn cấp giúp Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa này.” 

Trước đó, Tổng thống Israel Isacc Hezog và Thủ tướng Netanyahu cũng đã gửi lời chia buồn tới hai nước sau thảm họa. Mặc dù rung chấn của động đất có thể cảm nhận được tại nhiều nước, song đến nay chưa có thiệt hại nào được ghi nhận tại Israel.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn đến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước những mất mát về người và tài sản sau động đất. Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho hai quốc gia này.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Erdogan, đồng thời khẳng định Đức sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ứng phó với thảm họa này.

Rạng sáng 6/2 theo giờ địa phương, một trận động đất có độ lớn 7,8 đã làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Các đội cứu hộ ở hai nước đang vật lộn với mưa và tuyết để tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát.

Theo Viện Khảo sát địa chất của Đan Mạch và Greenland, rung chấn của trận động đất có thể cảm nhận được xa tới tận Greenland. Nhà nghiên cứu địa chấn Tine Larsen cho hay các máy đo địa chấn trên đảo Bornholm đã thu được sóng địa chấn khoảng 5 phút sau khi động đất bắt đầu.

Khoảng 8 phút sau đó, rung chấn đã lan đến bờ biển phía Đông của Greenland, lan tỏa ra toàn bộ khu vực này.

Một trận động đất có độ lớn 7,5 đã tiếp tục làm rung chuyển Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào chiều 6/2. Cả Đan Mạch và Greenland đều cảm nhận hai trận động đất này và tất cả những dư chấn sau đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục