Cac phuong an chong nghen mang di dong trong ngay Quoc khanh 2/9 hinh anh 1Các nhà mạng đều tăng cường mạng lưới, chống nghẽn mạng dịp 70 năm Quốc khánh. (Nguồn: Viettel)

Các mạng viễn thông cho biết đã nâng cấp, mở rộng, tối ưu hóa mạng lưới, đào tạo và bố trí nhân lực trực để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động tăng đột biến trong dịp Quốc khánh 2/09, bảo đảm không xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

Phía Viettel cho hay, đơn vị này đã phát sóng và nâng cấp cấu hình cao cho gần 120 trạm 2G và 3G, tăng cường 03 xe cơ động phục vụ tại khu vực Quảng trường Ba Đình và Hồ Gươm (Hà Nội).

Theo thống kê của Viettel, vào dịp Quốc khánh, cả nước sẽ có gần 100 điểm tập trung đông người, trong đó có khoảng 15 điểm dự kiến có hơn 10.000 người tham gia, đặc biệt tại Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố Hà Nội, khu vực sẽ diễn ra lễ diễu binh, diễu hành với sự tham gia của 300.000 người.

Hiện, Viettel đã hoàn thành công tác tăng cường tài nguyên, nâng cao mạng lưới phục vụ nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là nhu cầu sử dụng Data để chia sẻ dữ liệu, hình ảnh…

Tại khu vực diễn ra các hoạt động diễu binh, diễu hành và các địa điểm bắn pháo hoa như Hoàn Kiếm, Công viên Thống Nhất, sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, vườn hoa Nguyễn Hoàng Tôn (quận Tây Hồ) và Hồ Văn Quán (quận Hà Đông), Cầu sông Hàn (Đà Nẵng), Bến Bạch Đằng (Thành phố Hồ Chí Minh)… Viettel đã phát sóng mới gần 60 trạm BTS, nâng cấp cấu hình tối đa cho hơn 2.300 trạm, bố trí 35 xe cơ động sẵn sàng phục vụ tại các điểm trọng yếu.

“Với các giải pháp này, Viettel có thể đảm bảo phục vụ 500 triệu cuộc gọi 3G đồng thời trong một giờ vào lúc cao điểm, gấp gần 2 lần so với ngày thường. Đội ngũ kỹ sư gồm hơn 200 người của Viettel cũng giám sát và xử lý tình huống 24/24 giờ,” đại diện Viettel cho biết.

​Cùng lúc, MobiFone cũng phát đi thông báo cho biết hoàn tất công tác tối ưu hóa mạng lưới, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động tăng đột biến dịp 2/9.

Trước đó, MobiFone đã khảo sát, đánh giá mạng lưới tại các khu vực trọng yếu như các tuyến phố diễn ra diễu binh, diễu hành tại trung tâm Hà Nội; khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh để triển khai các phương án chống nghẽn kịp thời.

Đại diện MobiFone cho biết đã có phương án điều chuyển, tăng cường các trạm phát sóng trên toàn mạng để tăng cường chống nghẽn cho các khu vực có lưu lượng cao như các khu nghỉ mát, khu du lịch tập trung đông người.

Bên cạnh đó, MobiFone cũng điều động các xe thu phát sóng lưu động tới các điểm tổ chức bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng…

Tương tự, VNPT VinaPhone cũng đã thực hiện nâng cấp các trạm BTS và tổ chức lắp đặt tăng cường trạm phát sóng lưu động nhằm chống nghẽn mạng.

Tại Hà Nội, VNPT VinaPhone đã tối ưu hóa hệ thống, đảm bảo khả năng đáp ứng 350 triệu cuộc gọi/giờ, gấp 3 lần so với ngày thường. Tổng đài tin nhắn của VNPT VinaPhone có thể đáp ứng 50 triệu thuê bao đang hoạt động, tăng cường xe phát sóng. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, VNPT VinaPhone đã tăng cường chống nghẽn cho hơn 17.000 trạm BTS, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, VNPT VinaPhone cũng cử 200 cán bộ kỹ thuật tổ chức giám sát và trực ứng cứu 24/24 giờ đảm bảo chất lượng mạng trong dịp 2/9. Các đội giám sát phải liên tục báo cáo về tình hình mạng lưới với tần suất 1 lần/ giờ trong ngày 1-2/9, đảm bảo xử lý ngay mọi sự cố phát sinh./.
Yên Thủy (Vietnam+)