Thí sinh làm thủ tục xét tuyển đại học. (Ảnh: TTXVN)

Chiều nay, 28/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chốt về phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

Theo đó, so với dự thảo được công bố trước đó, các phương thức xét tuyển cơ bản không thay đổi.

Cụ thể, năm 2017 sẽ có các phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng như sau:

1. Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi trung học phổ thông quốc gia

Các trường công bố công khai tổ hợp các bài thi, môn thi của Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia được sử dụng để xét tuyển vào các ngành của trường trước khi thí sinh đăng ký dự thi và chỉ tiêu dành cho các tổ hợp xét tuyển khác nhau. Trong đó, dành ít nhất 25% chỉ tiêu để xét tuyển theo các khối thi truyền thống (A, B, C, D, A1).

Sau khi có kết quả thi, thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào ngành/trường đại học, cao đẳng và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sử dụng phần mềm lọc ảo để xác định danh sách thí sinh trúng tuyển với một nguyện vọng phù hợp nhất của thí sinh; công khai danh sách để các trường tham khảo, làm căn cứ.

Các trường có thể cân đối, điều chỉnh dựa vào các điều kiện thực tế của trường đã nêu trong đề án tự chủ tuyển sinh để quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức.

Trong thời hạn quy định của trường, thí sinh trúng tuyển phải khẳng định nhập học tại trường. Trường cập nhật sớm nhất danh sách thí sinh đã khẳng định nhập học lên hệ thống quản lý dữ liệu chung để các trường cùng biết.

Việc xét tuyển có thể được thực hiện nhiều đợt trong thời gian quy định của kỳ tuyển sinh và theo yêu cầu của các trường.

2. Sơ tuyển dựa vào kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở trung học phổ thông kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh

Nếu sử dụng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia hoặc kết quả học tập ở cấp trung học phổ thông để sở tuyển, các trường có thể tổ chức thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh với các hình thức phù hợp. 

Các trường đảm bảo không gây ra tình trạng luyện thi tràn lan, không gây vất vả, tốn kém cho thí sinh. Các trường phải công khai đề thi minh họa của bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt, phương thức thi (trắc nghiệm hay tự luận), cách tính điểm xét tuyển.

3. Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở trung học phổ thông 

Các trường thông báo cụ thể điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung học phổ thông (lớp 12 hoặc cả 3 năm trung học phổ thông). Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo yêu cầu của trường được quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh đã được công bố công khai.

4. Phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh

Các trường có thể chọn một hoặc kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh nêu trên và quy định rõ trong đề án tự chủ tuyển sinh đồng thời công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển đối với mỗi phương thức tuyển sinh./.