Cac quan chuc an ninh Nga, My nhat tri cai thien quan he song phuong hinh anh 1Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm ngày 17/11, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolay Patrushev và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã nhất trí phối hợp nhằm cải thiện  quan hệ giữa hai nước.

Hãng tin RIA dẫn tuyên bố của Hội đồng An ninh Nga cho biết cuộc điện đàm mang tính xây dựng và là một phần trong công tác chuẩn bị cho các cuộc tiếp xúc cấp cao trong tương lai giữa Nga và Mỹ.

Trong khi đó, tuyên bố của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ nêu rõ hai bên đã thảo luận các vấn đề trong quan hệ song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Cuộc điện đàm diễn ra "thẳng thắn và mang tính xây dựng."

[Nga, Mỹ đã tiến hành Đối thoại Ổn định Chiến lược vòng 2]

Thời gian gần đây, giới chức Nga và Mỹ đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc cấp cao, trong bối cảnh quan hệ song phương được đánh giá đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do căng thẳng liên quan một số vấn đề như an ninh mạng, Syria và Ukraine.

Ngày 2/11 vừa qua, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã có chuyến thăm Moskva  nhằm thảo luận với phía Nga về các vấn đề song phương.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland, một chuyên gia hàng đầu về Nga, đến Moskva để đàm phán nhằm giải quyết bất đồng liên quan đến số lượng nhân viên của đại sứ quán hai bên.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Chính phủ Nga đã cấp phép cho các hãng hàng không Mỹ được di chuyển qua không phận Nga./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)