Nga hy vọng Mỹ “nghiêm túc” trong tìm kiếm đối thoại

Nga và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao về ổn định chiến lược trong ngày 28/7 tại Geneva (Thụy Sĩ).
Nga hy vọng Mỹ “nghiêm túc” trong tìm kiếm đối thoại ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trong cuộc gặp tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/7, Nga nhận định các cuộc đàm phán cấp cao với Mỹ trong tuần này sẽ cho thấy Washington "nghiêm túc" như thế nào trong việc tìm kiếm đối thoại thực sự với Moskva.

Theo kế hoạch, hai nước sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về ổn định chiến lược trong ngày 28/7 tại Geneva (Thụy Sĩ) - nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin gặp nhau vào tháng trước.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman sẽ dẫn đầu phái đoàn đàm phán.

Trao đổi với giới truyền thông Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết các cuộc đàm phán sẽ cho phép Moskva "hiểu được mức độ nghiêm túc của Mỹ về việc thiết lập cuộc đối thoại tập trung, mạnh mẽ vì sự ổn định chiến lược."

[Nga, Mỹ ấn định thời điểm đàm phán về ổn định chiến lược hạt nhân]

Theo quan chức này, "cách tiếp cận" của Moskva và Washington không phải lúc nào cũng "tương đồng" song cuộc đàm phán sẽ nhằm tạo điều kiện cho việc phân tích sâu hơn về những khác biệt giữa hai bên và nỗ lực tìm kiếm những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác.

Mặc dù hy vọng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục được tổ chức ngày 28/7, song ông Ryabkov nhận định vẫn chưa thể khẳng định những cuộc gặp này sẽ giúp thúc đẩy quan hệ song phương.

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết mặc dù việc cải thiện quan hệ song phương là “quá trình vô cùng phức tạp,” song Nga hoan nghênh hoạt động “tiếp xúc” giữa hai nước.

Trước đó, ngày 16/6, Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ đã diễn ra tại thành phố Geneva.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã thảo luận về thực trạng và triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ song phương, các vấn đề chiến lược an ninh, cũng như các vấn đề quốc tế, bao gồm hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và giải quyết các xung đột khu vực.

Mặc dù thừa nhận không thể ngay lập tức cải thiện được mối quan hệ, nhưng hai bên cùng nhận định tinh thần chung của cuộc gặp là thẳng thắn, xây dựng, không khiêu khích và rất thực tế.

Lãnh đạo Nga, Mỹ cũng đã nhất trí khởi động tiến trình đối thoại song phương toàn diện, thực chất và năng động về ổn định chiến lược.

Thông qua cuộc đối thoại này, hai nước mong muốn tạo nền tảng cho việc kiểm soát vũ khí và cho các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục