Belarus khẳng định sẵn sàng mời lãnh đạo Nga, Mỹ cùng đối thoại

Ngày 26/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố sẵn sàng mời các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ tới Minsk nếu họ muốn thảo luận "thẳng thắn" về mọi vấn đề trong quan hệ song phương.
Belarus khẳng định sẵn sàng mời lãnh đạo Nga, Mỹ cùng đối thoại ảnh 1Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 26/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố sẵn sàng mời các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ tới Minsk nếu họ muốn thảo luận "thẳng thắn" về mọi vấn đề trong quan hệ song phương.

Theo euronews.com, phát biểu tại quốc hội, Tổng thống Lukashenko nêu rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden "nên tới với chúng tôi (Belarus)" và "Tôi sẽ đón tiếp họ. Chúng tôi sẽ cùng thảo luận về tất cả các vấn đề." Nhà lãnh đạo Belarus cũng cho biết sẽ thảo luận với người đồng cấp Nga Putin tại thành phố Sochi, miền Nam nước Nga, vào ngày 28/5 tới.

Liên quan tới vụ Belarus chuyển hướng máy bay của hãng hàng không Ryanair (Ireland), Tổng thống Lukashenco tái khẳng định mục đích của chính phủ là bảo vệ người dân và nước này đã hành động theo luật pháp, phù hợp với các quy định quốc tế. Ông đồng thời cáo buộc phương Tây tiến hành một "cuộc chiến tranh" chống lại Nhà nước Belarus. 

Tuyên bố của Tổng thống Lukashenko được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Belarus và các nước châu Âu gia tăng liên quan tới việc nước này buộc một máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk để kiểm tra an ninh và sau đó bắt giữ nhân vật bị cáo buộc vi phạm luật pháp Belarus.

Trước đó, hãng tin RIA của Nga đưa tin Belarus đã đề xuất đối thoại với phương Tây về vụ việc này.

Cùng ngày, Mỹ và các nước châu Âu phương Tây là ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBAHQ) đã kêu gọi Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) nhanh chóng điều tra vụ máy bay của Ryanair phải hạ cánh khẩn cấp mà họ cho là "chưa có tiền lệ và không thể chấp nhận được."

Trong khi đó, Nga vẫn duy trì quan điểm rằng máy bay này buộc hạ cánh khẩn cấp ở Minsk là do có đe dọa đánh bom. Theo kế hoạch, ICAO dự kiến sẽ thảo luận về vụ việc trên trong ngày 27/5.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng chỉ trích động thái trên của Belarus, đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập khẩn cấp, trong có sự tham gia của ICAO.

Ngày 23/5 vừa qua, một máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair đang trên hành trình từ Athens (Hy Lạp) đến Vilnius (Litva) đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk sau khi phi hành đoàn nhận được thông báo có thiết bị nổ trên máy bay.

[Nga lấy làm tiếc về việc EU đóng cửa không phận với máy bay Belarus]

Lực lượng chức năng Belarus đã tiến hành kiểm tra sơ bộ cả trong và ngoài máy bay cũng như khoang hành lý, sau đó kiểm tra kỹ trong 2 tiếng rưỡi đồng hồ. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, các chuyên gia chất nổ không phát hiện vật thể khả nghi nào.

Nhà chức trách Belarus cho biết trong quá trình kiểm tra máy bay đã phát hiện trong danh sách hành khách có người đồng sáng lập kênh truyền hình Nexta Romat Protasevich mà chính quyền nước này năm ngoái cáo buộc phạm nhiều tội danh, trong đó có tổ chức bạo động quy mô lớn.

Cơ quan bảo vệ pháp luật Belarus đã bắt giữ người này. Máy bay chở hơn 100 hành khách sau đó đã tiếp tục hành trình và hạ cánh xuống sân bay Vilnius của Litva tối 23/5.

Một ngày sau đó, giới chức Bộ Giao thông vận tải Belarus cho biết Sân bay Quốc gia Minsk đã nhận được thư điện tử đe dọa sẽ cho nổ máy bay của hãng hàng không Ryanair trên nếu các yêu cầu đưa ra không được thực hiện.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Belarus Sikorsky, một bức thư điện tử bằng tiếng Anh gửi đến địa chỉ thư điện tử của Sân bay Quốc gia Minsk với nội dung yêu cầu Israel ngừng bắn ở Dải Gaza và EU ngừng hỗ trợ Israel trong cuộc chiến này, nếu không sẽ cho nổ máy bay.

Bộ Ngoại giao Belarus khẳng định cách thức xử lý của nước này trong vụ chuyển hướng máy bay nói trên hoàn toàn hợp pháp và tuân thủ các quy định hàng không quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục