NATO ra tuyên bố lên án vụ Belarus ép chuyển hướng máy bay Ryanair

Theo NATO, hành động “không thể chấp nhận này” đã vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn quản lý hàng không dân dụng và gây nguy hiểm đến tính mạng của hành khách và phi hành đoàn.
NATO ra tuyên bố lên án vụ Belarus ép chuyển hướng máy bay Ryanair ảnh 1Cảnh sát kiểm tra hành lý trên chuyến bay của Hãng hàng không Ryanair, sau khi máy bay này bị buộc phải chuyển hướng và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Minsk, Belarus ngày 23/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông báo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) (nato.int) ngày 26/5, liên minh  này “lên án mạnh mẽ” việc máy bay Ryanair bị ép hạ cánh tại Minsk (Belarus) hôm 23/5 cũng như việc bắt giữ Raman Pratasevich, một nhà báo người Belarus đi trên chuyến bay.

Theo NATO, hành động “không thể chấp nhận này” đã vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn quản lý hàng không dân dụng và gây nguy hiểm đến tính mạng của hành khách và phi hành đoàn.

NATO ủng hộ các lời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập khẩn cấp, trong có sự tham gia của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

NATO ủng hộ các biện pháp do đồng minh thực hiện riêng lẻ và tập thể để đối phó với sự cố này.

[Belarus đề xuất đối thoại với phương Tây về vụ chuyển hướng máy bay]

NATO kêu gọi Belarus tôn trọng các quyền và tự do cơ bản của con người, đồng thời tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Cùng ngày, Ba Lan đã thông qua một lệnh cấm các chuyến bay của Belarus sử dụng không phận của Ba Lan, như một phần của các biện pháp trừng phạt lớn hơn của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trước đó, sau khi Belarus bắt giữ một nhà báo bất đồng chính kiến trên một chuyến bay bị đổi hướng.

Thông qua mạng xã hội Twitter, người phát ngôn chính phủ Ba Lan Piotr Muller nói: "Hội đồng Bộ trưởng đã thông qua một lệnh cấm các máy bay của các hãng hàng không Belarus đi vào không phận Ba Lan"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục