Nga, Mỹ tin tưởng nhau hơn sau khi đạt thỏa thuận gia hạn New START

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Viktor Bondarev ngày 26/1 cho rằng mức độ tin cậy giữa Moskva và Washington đang tăng lên.
Nga, Mỹ tin tưởng nhau hơn sau khi đạt thỏa thuận gia hạn New START ảnh 1Tên lửa được phóng từ hệ thống S-400 của Nga tại căn cứ quân sự Ashuluk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bình luận về thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Viktor Bondarev ngày 26/1 cho rằng mức độ tin cậy giữa Moskva và Washington đang tăng lên.

Phát biểu trước báo giới, ông Bondarev nhấn mạnh: "Nhờ những công việc mà Tổng thống và Chính phủ của chúng ta đã thực hiện, mức độ tin cậy (giữa Nga và Mỹ) đang tăng lên. Chúng ta phải chấm dứt tranh cãi, chúng ta phải tìm ra những điểm chung để tạo điều kiện củng cố hơn nữa hòa bình và ổn định trên toàn thế giới. Tất cả những biện pháp được triển khai hiện nay đều khẳng định thiện chí của các chính trị gia và quân đội."

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự hài lòng đối với việc trao đổi các công hàm ngoại giao liên quan đến thỏa thuận gia hạn New START.

[Nga và Mỹ bắt đầu thảo luận về việc gia hạn Hiệp ước New START]

Hiện giới chức Nga và Mỹ đã bắt đầu đàm phán về việc gia hạn New START, dự kiến hết hiệu lực vào ngày 5/2 tới.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh việc gia hạn hiệp ước có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay và cách tiếp cận của ông Biden gần như đối lập với cách tiếp cận của người tiền nhiệm Donald Trump - người đã đưa ra những điều kiện để gia hạn New START, trong đó có việc muốn Trung Quốc cùng tham gia.

Hiệp ước New START đã được thực thi kể từ năm 2011. Đây là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Theo đó, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục