Nga ủng hộ việc gia hạn Hiệp ước New START thêm 5 năm

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Nga ủng hộ việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 5 năm.
Tên lửa được phóng từ hệ thống S-400 của Nga tại căn cứ quân sự Ashuluk. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tên lửa được phóng từ hệ thống S-400 của Nga tại căn cứ quân sự Ashuluk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Nga ủng hộ việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 5 năm.

Thông báo đăng trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn: “"Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục ủng hộ việc gia hạn New START từ quan điểm thực tế nhất. Chúng tôi cho rằng chỉ có thể kéo dài thời hạn theo hình thức như trong Thỏa thuận đã ký và không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Việc gia hạn tối đa 5 năm được quy định trong Thỏa thuận có vẻ thích hợp hơn. Điều này sẽ cho phép Nga và Mỹ nghiêm túc cùng đi tìm câu trả lời cho những vấn đề đang phát sinh trong lĩnh vực ổn định chiến lược và an ninh quốc tế."

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc gia hạn New START sẽ giúp duy trì mức độ minh bạch và khả năng dự đoán về vũ khí tấn công chiến lược và điều này đáp ứng lợi ích an ninh của cả hai quốc gia và toàn thế giới.

Phía Nga cho biết đã chuyển văn bản liên quan cho Mỹ, dựa trên đề xuất cùng nhau xây dựng một "phương trình an ninh" mới có tính đến toàn bộ các yếu tố ổn định chiến lược, bao gồm cả sự phát triển trong lĩnh vực vũ khí và công nghệ quân sự.

[Mỹ: Ngoại trưởng được đề cử kêu gọi gia hạn Hiệp ước New START]

Theo Bộ Ngoại giao Nga, cần tập trung chú ý vào tất cả các loại vũ khí tấn công và phòng thủ, vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân có khả năng giải quyết các nhiệm vụ chiến lược, đặc biệt chú trọng đến các phương tiện được áp dụng trong cuộc phản công đầu tiên nhằm vào lãnh thổ của các bên tham gia Hiệp ước.

Nga cũng cho rằng các bên cần thảo luận thực chất về chủ đề đảm bảo an toàn cho các hoạt động ngoài không gian và ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài không gian. Tuyên bố lưu ý phía Nga mong đợi chính quyền mới của Mỹ có cách tiếp cận mang tính xây dựng đối với New START, đồng thời khẳng định Nga sẵn sàng cho công việc như vậy trên nguyên tắc bình đẳng và tính đến lợi ích của các bên.

New START được lãnh đạo Nga và Mỹ ký vào năm 2010 và chính thức có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Các điều khoản trong hiệp ước này quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Thỏa thuận quy định Nga và Mỹ mỗi năm 2 lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng. Ngày 5/2/2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong New START và sau đó đến 5/2/2021 hai bên cần phải ký gia hạn hiệp ước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục