Nghị viện châu Âu kêu gọi EU tăng cường tự chủ chiến lược

Trong báo cáo hằng năm về việc thực hiện Chính sách Đối ngoại và An ninh chung, các nghị sỹ EU nhấn mạnh nhu cầu quan trọng là phải tăng cường những nỗ lực của EU để tự chủ hơn về mặt chiến lược.
Nghị viện châu Âu kêu gọi EU tăng cường tự chủ chiến lược ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ, ngày 10/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông cáo báo chí của Nghị viện châu Âu (EP) cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vừa diễn ra, đa số nghị sỹ tại EP cho rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là lời cảnh tỉnh cho EU cần một chính sách an ninh và đối ngoại mạnh mẽ hơn, đoàn kết và quyết đoán hơn.

Trong báo cáo hằng năm về việc thực hiện Chính sách Đối ngoại và An ninh chung, được EP thông qua với 387 phiếu tán thành, 180 phiếu chống và 119 phiếu trắng, các nghị sỹ EU nhấn mạnh nhu cầu quan trọng là phải tăng cường những nỗ lực của EU để tự chủ hơn về mặt chiến lược.

Họ lưu ý rằng EU phải có khả năng bảo vệ các lợi ích và giá trị của mình, đồng thời ủng hộ trật tự quốc tế dựa trên chủ nghĩa đa phương.

[Hành trang trên chặng đường dài của Liên minh châu Âu]

EU cần hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và thiết lập cơ chế hợp tác chiến lược hơn với các nước thứ ba dựa trên sự tin cậy và cùng có lợi, đồng thời nhấn mạnh hợp tác xuyên Đại Tây Dương vẫn là yếu tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của EU.

Báo cáo cho biết EU cũng cần hợp tác chặt chẽ hơn với Liên hợp quốc và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để cùng nhau giải quyết các thách thức an ninh toàn cầu và khu vực trong trường hợp xung đột, khủng hoảng sức khỏe, các mối đe dọa hỗn hợp, tấn công mạng và thông tin sai lệch.

Theo EP, EU có thể đóng góp tích cực vào việc khắc phục và giải quyết các cuộc xung đột trên toàn thế giới thông qua các sứ mệnh và hoạt động của Chính sách An ninh và Đối ngoại chung, đặc biệt là ở các nước láng giềng EU.

Nghị sỹ David McAllister, người chịu trách nhiệm chuẩn bị báo cáo trên, nêu rõ: "EU có tiềm năng chưa được khai thác liên quan đến Chính sách An ninh và Đối ngoại chung. Chúng tôi chỉ có thể nâng cao vai trò lãnh đạo của mình trên trường quốc tế với tư cách là 'đối tác được lựa chọn' nếu chúng tôi đoàn kết và hợp tác với nhau."

Để tăng hiệu quả Chính sách Đối ngoại và An ninh của EU, EP kêu gọi những quốc gia thành viên khẩn trương xem xét việc các quyết định có thể được đưa ra theo đa số.

Các nghị sỹ EP cũng kêu gọi Ủy ban châu Âu đề ra và thực hiện chương trình làm việc chiến lược đầy tham vọng cho Quỹ Quốc phòng châu Âu để tăng cường các hành động hợp tác và phối hợp xuyên biên giới trong toàn EU, cũng như cho việc cơ động quân sự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục