Thụy Điển vẫn thực hiện giãn cách xã hội, Đức sẽ đóng cửa biên giới

Bất chấp tình hình dịch bệnh có nhiều dấu hiệu khả quan, Thụy Điển tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao; còn Chánh Văn phòng Thủ tướng Đức cho rằng nước này có thể phải đóng cửa biên giới.
Thụy Điển vẫn thực hiện giãn cách xã hội, Đức sẽ đóng cửa biên giới ảnh 1Tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 tại một viện dưỡng lão ở Nykoping, Thụy Điển, ngày 27/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bất chấp tình hình dịch bệnh có nhiều dấu hiệu khả quan, Thụy Điển tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao; theo đó các trường phổ thông trung học sẽ duy trì việc học và giảng dạy từ xa, trong khi công chức viên chức nhà nước tiếp tục làm việc tại nhà.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã công bố quyết định trên trong cuộc họp báo ngày 21/1.

Theo Thủ tướng Lofven, số ca nhiễm mới ghi nhận theo ngày đã giảm tại nhiều địa phương của nước này, song ông cho rằng tình hình dịch bệnh vẫn hết sức nghiêm trọng.

Trong quyết định mới ban hành, Chính phủ Thụy Điển cũng điều chỉnh khuyến nghị đối với các trường trung học cho phép kết hợp hình thức học tập từ xa và học trực tiếp tại lớp học; đồng thời kéo dài lệnh cấm bán rượu, bia sau 20 giờ thêm 2 tuần.

Tính đến nay, Thụy Điển ghi nhận gần 538.000 ca nhiễm và gần 10.800 ca tử vong do COVID-19.

Tại Đức, Chánh Văn phòng Thủ tướng Đức Helge Braun cho rằng nước này có thể phải đóng cửa biên giới nếu các nước láng giềng không hành động nhằm khống chế dịch bệnh.

[Dịch COVID-19: Đức có thể kéo dài biện pháp phong tỏa tới tháng 4]

Trả lời kênh truyền hình ARD, ông Braun nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải khống chế số ca nhiễm mới bởi chỉ có như vậy, các nước mới có thể phòng ngừa biến thể mới dễ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Ông cho rằng vấn đề nguy hiểm ở chỗ khi số ca nhiễm ở một nước tăng, biến thể của SARS-CoV-2 theo đó sẽ lây lan và chiếm số đông trong các ca nhiễm mới, sau đó số ca lây nhiễm biến thể này có thể vượt ngoài tầm kiểm soát. Do vậy, việc áp đặt các quy định nhập cảnh nghiêm ngặt hơn là điều khó tránh khỏi.

Ông khẳng định đây là điều mà mọi người đều không mong muốn, do đó các nước cần phối hợp hành động để khống chế dịch bệnh.

Hiện tổng số ca nhiễm tại Đức đã lên tới hơn 2,09 triệu ca, nhiều thứ 10 thế giới.

Tại Anh, Bộ trưởng Giáo dục nước này Gavin Williamson khẳng định môi trường trường học hiện nay đều an toàn và Anh sẽ công bố quyết định mở cửa lại các trường học trước lễ Phục sinh vào tháng Tư tới. Quyết định sẽ được công bố 2 tuần trước khi có hiệu lực.

Anh hiện đã ghi nhận hơn 3,5 triệu ca nhiễm, nhiều thứ 5 thế giới và 93.290 ca tử vong do COVID-19.

Số ca nhiễm mới tại Anh trong thời gian gần đây tăng mạnh do sự xuất hiện của biến thể của virus SARS-CoV-2. Hiện quốc gia châu Âu này đang nỗ lực mở rộng chương trình tiêm chủng vắcxin trong nỗ lực khống chế dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục