Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn ngày 13/1 khẳng định đầu tháng Hai tới nước này chưa thể dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Deutschlandfunk, ông Spahn nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục giảm tiếp xúc để ngăn chặn biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lây lan tại nhiều nước châu Âu. Ông khẳng định Đức sẽ không thể nới lỏng tất cả các hạn chế vào ngày 1/2 tới.

Trước đó, báo Bild ngày 12/1 đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng các biện pháp phong tỏa hiện nay có thể kéo dài cho tới đầu tháng Tư.

Dự kiến, Nội các Đức sẽ tiến hành họp trong ngày 13/1 để thông qua các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn đối với những người nhập cảnh nước này.

Đức đã siết chặt phong tỏa toàn quốc hồi tuần trước, đồng thời gia hạn biện pháp này đến cuối tháng Một này.

[EU bắt đầu tiến trình phê chuẩn vắcxin ngừa COVID-19 thứ ba]

Theo các quy định mới, người đến từ các nước có số ca mắc COVID-19 ở mức cao hoặc những nước, vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 phải tiến hành xét nghiệm.

Cùng ngày, phát biểu với hãng tin BBC, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này có thể sử dụng các khách sạn để điều trị cho bệnh nhân COVID-19, như một phần trong kế hoạch dự phòng tiếp theo.

Theo ông, các khách sạn có thể được sử dụng để điều trị những bệnh nhân không cần phải ở bệnh viện song chưa thể về nhà.

Liên quan vấn đề vắcxin, Bộ trưởng Matt Hancok cho biết việc các hãng dược phẩm chuyển giao vắcxin ngừa COVID-19 cho Anh vẫn đang diễn ra đúng kế hoạch, theo đó có thể đáp ứng các mục tiêu mà chính phủ đề ra.

Trong khi đó, các hãng dược phẩm sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 khẳng định có đủ lượng vắcxin để chuyển giao cho các đối tác đã ký thỏa thuận.

Tính đến nay, hơn 2,4 triệu người dân Anh, tương đương khoảng 4% dân số, đã được tiêm vắcxin ngừa COVID-19. Khoảng 400.000 người đã được tiêm mũi thứ 2.

Chính phủ nước này đặt mục tiêu tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho tất cả người dân trên 70 tuổi, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương, và nhân viên y tế trước ngày 15/2./.

 
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)