Dịch COVID-19: Châu Âu tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng dịch

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, các nước châu Âu đang tiếp tục siết chặt các biện pháp đề phòng như xét nghiệm hay yêu cầu cách ly.
Dịch COVID-19: Châu Âu tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng dịch ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: DOI)

Ngày 12/1, Chính phủ Anh thông báo, bắt đầu từ 4h00 ngày 15/1 theo giờ GMT (tức 11h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam), người từ nước ngoài nhập cảnh vùng England sẽ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 cách thời điểm khởi hành 3 ngày.

Quy định mới được thông báo trong bối cảnh nhà chức trách Anh đang tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ các nước khác. Hoạt động đi lại ra và vào nước Anh hiện đang ở mức rất thấp do các biện pháp phong tỏa.

Theo quy định mới, các hãng vận tải cần kiểm tra và đảm bảo hành khách có xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay, tàu hỏa hoặc tàu thủy và sẽ có các điểm kiểm tra khi nhập cảnh. Mức phạt sẽ từ 500 bảng Anh (677,40 USD) đối với các hành khách và các hãng vận tải không tuân thủ quy định. Hình thức xét nghiệm theo quy định là xét nghiệm tiêu chuẩn như PCR, một số trường hợp có thể là xét nghiệm LAMP.

[COVID-19: Đức phát hiện ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2]

Tuy nhiên, có một số rất ít trường hợp ngoại lệ được miễn, như người lái xe hàng nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa, hay các thủy thủ hoặc phi hành đoàn và các nhân viên đường sắt quốc tế.

Các quy định trên bổ sung cho các quy định cách ly , theo đó người nhập cảnh phải cách ly 10 ngày, nhưng có thể rút ngắn thời gian cách ly nếu sau 5 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính.

Cùng ngày, nhật báo Bild của Đức đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết lệnh phong tỏa mới nhằm ngăn chặn dịch lây lan tại nước này có thể kéo dài đến đầu tháng 4 tới.

Theo báo trên, trong một cuộc họp với các nghị sĩ, bà Merkel nêu rõ: "Nếu chúng ta không ngăn chặn được biến thể mới của virus phát hiện ở Anh, số ca nhiễm có thể tăng gấp 10 lần dịp lễ Phục Sinh. Chúng ta cần kéo dài các biện pháp nghiêm ngặt thêm 8-10 tuần nữa"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục